Một số kết quả bước đầu của Đảng bộ Khối doanh nghiệp với việc thực hiện Nghị quyết số 25 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XI) về công tác dân vận - Đảng Bộ Khối Doanh Nghiệp Hà Tĩnh
12:06 EDT Thứ hai, 22/07/2019
THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII

Menu Hệ thống

Liên kết website

Đảng Cộng sản
Xây dựng đảng
Công báo Hà Tĩnh
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Nông thôn mới Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 2005

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 69976

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4963429

Trang chủ » Tin Tức » Chủ trương - Chính sách » Lĩnh vực xây dựng Đảng

Một số kết quả bước đầu của Đảng bộ Khối doanh nghiệp với việc thực hiện Nghị quyết số 25 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XI) về công tác dân vận

Thứ tư - 23/05/2018 04:25
Đảng bộ Khối doanh nghiệp Hà Tĩnh có 71 tổ chức cơ sở sở Đảng, trong đó có 30 đảng bộ cơ sở, 41 chi bộ cơ sở, với gần 4.000 đảng viên. Số lao động dài hạn là 9.453 người và có gần 5.000 lao động thời vụ. Cán bộ, công nhân viên và người lao động hầu hết là dân tộc Kinh. Có 02 tổ chức chính trị - xã hội là Đoàn thanh niên và Hội Cựu chiến binh Khối doanh nghiệp. Tổ chức Công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp trực thuộc ngành và địa phương.
Triển khai thực hiện Nghị quyết 25, sau khi được học tập, quán triệt nghị quyết ở tỉnh, căn cứ vào tình hình thực tế của Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy đã ban hành Kế hoạch tổ chức học tập, quán triệt nghị quyết và Chương trình hành động để chỉ đạo việc thực hiện các nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 (khóa XI) trong toàn Đảng bộ. Chỉ đạo các đảng bộ, chi bộ trực thuộc và các tổ chức đoàn thể xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện nghị quyết đảm bảo thiết thực, hiệu quả, phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ của từng doanh nghiệp. Ban Chấp hành Đảng bộ ban hành Nghị quyết 02 “về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở góp phần tạo động lực thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững”; Chỉ thị số 02 về tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và Chỉ thị số 01 về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy trong xây dựng phát triển văn hóa doanh nghiệp, văn hóa doanh nhân để thống nhất thực hiện trong toàn Đảng bộ.
Với tính chất đặc thù của Đảng bộ, không có chính quyền cùng cấp, tổ chức Công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp trực thuộc ngành và địa phương quản lý. Vì vậy, Ban Thường vụ Đảng ủy đã chủ động ký kết chương trình phối hợp với một số sở, ban, ngành cấp tỉnh, như: Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Công thương, Sở Lao động - Thương binh & Xã hội, Sở Tư pháp, Cục Thuế tỉnh và Ban Thường vụ Thành ủy Hà Tĩnh… đồng thời chỉ đạo cấp ủy cơ sở và các tổ chức đoàn thể tại đơn vị phối hợp tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến doanh nghiệp và người lao động; thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở; việc thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; công tác phát triển đảng viên, đoàn viên gắn với xây dựng tổ chức công đoàn cơ sở, tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh trong các doanh nghiệp; phối hợp trong việc quản lý, giáo dục đảng viên và vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước tại địa bàn cư trú.
Thường xuyên chỉ đạo các đảng bộ, chi bộ cơ sở quán triệt tới cán bộ, đảng viên các chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước, như: Chỉ thị 30-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa VIII), Chỉ thị số 10-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa IX), Kết luận số 65-KL/TW của Ban Bí thư (khóa X) và Nghị định 60/2013/NĐ-CP của Chính phủ….; chỉ đạo các doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động hàng năm, do vậy hơn 90% doanh nghiệp duy trì tốt Hội nghị người lao động định kỳ, một số doanh nghiệp bước đầu đã tổ chức Đối thoại với người lao động theo quy định.
Chỉ đạo các đảng bộ, chi bộ trực thuộc và các tổ chức đoàn thể tiếp tục tổ chức các phong trào thi đua lao động sản xuất, kinh doanh, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị gắn với việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động; củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở tại các doanh nghiệp theo tinh thần Nghị định 60/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Thường xuyên quan tâm tổ chức vận động và động viên người lao động tham gia xây dựng Đảng. Từ năm 2013 đến nay, Đảng bộ Khối doanh nghiệp đã tổ chức bồi dưỡng được hơn 1.300 quần chúng ưu tú học lớp cảm tình đảng và kết nạp được 1.145 đảng viên.
Ban Thường vụ Đảng ủy luôn chỉ đạo cấp ủy cơ sở và các tổ chức đoàn thể tích cực tham gia công tác dân vận, trước hết là để phục vụ nhiệm vụ chính trị của đơn vị, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Có thể thấy rằng, công tác dân vận là việc làm thường xuyên, hàng ngày của cán bộ, đảng viên và người lao động trong doanh nghiệp, như: Khối Tài chính - Ngân hàng vận động, hướng dẫn nhân dân thực hiện tốt các chính sách về tiền gửi, tiền vay và trả đúng hạn theo quy định, tích cực tham gia bảo hiểm rũi ro, bảo hiểm nhân thọ cho cá nhân và gia đình; Khối Công nghiệp - Xây dựng tham gia vận động nhân dân giải phóng mặt bằng thi công công trình khi thực hiện các dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả; Khối Nông - Lâm - Thủy sản vận động nhân dân cùng tham gia bảo vệ rừng, sử dụng tiết kiệm nước; Khối Thương mại - Dịch vụ vận động người dân sử dụng hàng sản xuất trong nước .v.v.  Nhiều mô hình dân vận khéo được các doanh nghiệp triển khai thực hiện, như: Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn với mô hình “Nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng và trả lại tiền thừa cho khách”; Công ty cổ phần Cấp nước Hà Tĩnh “Vận động nhân dân sử dụng tiết kiệm, chống thất thoát nước”, “sử dụng Điện tiết kiệm và hiệu quả”; Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc với “Vận động người dân các địa phương tiết kiệm nước phục vụ tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp”; Bưu điện tỉnh với “Nâng cấp điểm Bưu điện xã” .v.v. để phục vụ tốt hơn nhu cầu của nhân dân.
Trong 5 năm qua nhiều cuộc vận động, nhiều phong trào hành động được các doanh nghiệp và các tổ chức đoàn thể hưởng ứng tích cực, như: Cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “ Cựu chiến binh gương mẫu”, “Chung sức xây dựng nông thôn mới”…; các phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Chung sức xây dựng biển, đảo quê hương”, “Sáng tạo trẻ”, “120 ngày đêm xung kích hoàn thành mục tiêu kinh doanh” và các diễn đàn hoạt động “Thanh niên với văn hóa doanh nghiệp”, “Đảng với Thanh niên, Thanh niên với Đảng”, “Tháng Năm nhớ Bác”… luôn được Đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh Khối và các tổ chức chính trị - xã hội ở cơ sở tổ chức thực hiện đã tạo nên phong trào thi đua sâu rộng trong toàn Đảng bộ. Đoàn thanh niên Khối đã phối hợp với tổ chức Đoàn cơ sở và các doanh nghiệp có nhiều hoạt động từ thiện, nhân đạo và an sinh xã hội trên địa bàn toàn tỉnh, với tổng trị giá hơn 5 tỷ đồng.
Đảng ủy Khối doanh nghiệp và các doanh nghiệp trong Khối đã tích cực tham gia hỗ trợ xây dựng nông thôn mới tại các xã do tỉnh phân công đỡ đầu và các địa phương trong tỉnh, với tổng số tiền 83,046 tỷ đồng. Trong đó, Đảng ủy Khối doanh nghiệp đã kêu gọi sự giúp đỡ của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hỗ trợ xây dựng nông thôn mới tại xã Thạch Môn và xã Thạch Hưng - Thành phố Hà Tĩnh, xã Phú Gia - huyện Hương Khê, với tổng số tiền 16,1 tỷ đồng và đã về đích nông thôn mới. Đảng ủy Khối doanh nghiệp tiếp tục được tỉnh giao đỡ đầu xã Kim Lộc - huyện Can Lộc về đích năm 2018. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các tổ chức chính trị - xã hội phụng dưỡng suốt đời 30 mẹ Việt Nam anh hùng, tiêu biểu như: Đảng bộ Công ty Điện lực 05 mẹ, Đảng bộ Công ty Xăng dầu 03 mẹ, Đảng bộ Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc 03 mẹ, Đảng bộ Công ty TNHH MTV Cao su Hà Tĩnh 02 mẹ, Đảng bộ Công ty cổ phần Gạch ngói Cầu Họ 02 mẹ, Đảng bộ Viễn thông 02 mẹ, Đảng bộ Ngân hàng Nông nghiệp & phát triển nông thôn 02 me, Đảng bộ Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Hà Tĩnh 02 mẹ …
Ban Thường vụ Đảng ủy đã chủ động nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp, các phản ánh của người lao động về những khó khăn, vướng mắc để kiến nghị, đề xuất kịp thời với các sở, ban, ngành cấp tỉnh. Tiến hành kiểm tra, giám sát 13 chuyên đề về thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động; việc triển khai và thực hiện Nghị định số 60/2013/NĐ-CP của Chính phủ về thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc; việc triển khai và thực hiện Nghị quyết số 02 của Ban Chấp hành Đảng bộ “về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở góp phần tạo động lực thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững” … Trong chương trình kiểm tra đánh giá xếp loại tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên cuối năm, Ban Thường vụ Đảng ủy luôn coi việc thực hiện công tác dân vận, cụ thể là việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở; thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động; tổ chức hội nghị người lao động và tổ chức đối thoại trong các doanh nghiệp … là tiêu chí quan trọng để xếp loại đối với tổ chức cơ sở Đảng và người đứng đầu doanh nghiệp./.

Tác giả bài viết: Lê Ngọc Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hình ảnh Hoạt động

  • trao nha tinh thuong tai cam  vinh
  • trao nha tinh nghia tai thach huong
  • sếp kỳ chúc mừng điện lực
  • chúc mừng ngày doanh nhân
  • Bảo việt
  • Bí thư đảng ủytraao hoa và cờ lưu niệm
  • df
  • đại hội bưu điện tỉnh

Thông tin cần biết

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm đến mục nào nhất trên dangbokhoidoanhnghiephatinh.org.vn?

Công tác xây dựng Đảng.

Sinh hoạt Đảng.

Điều lệ Đảng.

Tư liệu về Đảng.

Hoạt động Đoàn thể.

Ý kiến khác.