ĐÔI ĐIỀU SUY NGHĨ VỀ TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH TRONG CHÍNH SÁCH ĐỐI VỚI GIA ĐÌNH THƯƠNG BINH, LIỆT SĨ - Đảng Bộ Khối Doanh Nghiệp Hà Tĩnh
07:54 EST Thứ ba, 19/02/2019
THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII

Menu Hệ thống

Liên kết website

Đảng Cộng sản
Xây dựng đảng
Công báo Hà Tĩnh
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Nông thôn mới Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 67

Máy chủ tìm kiếm : 13

Khách viếng thăm : 54


Hôm nayHôm nay : 3737

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 80440

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4453192

Trang chủ » Tin Tức » Tư liệu xây dựng Đảng » Nghiên cứu trao đổi

ĐÔI ĐIỀU SUY NGHĨ VỀ TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH TRONG CHÍNH SÁCH ĐỐI VỚI GIA ĐÌNH THƯƠNG BINH, LIỆT SĨ

Thứ hai - 24/07/2017 21:53
Chủ tịch Hồ Chí Minh - Vị Lãnh tụ thiên tài của Cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, trong suốt cuộc đời của mình, Người đã dành sự quan tâm ưu ái đặc biệt đến thương binh, gia đình liệt sĩ - Những người có công lao to lớn đối với Tổ quốc và Nhân dân.
Bác căn dặn mọi người phải luôn ghi nhớ và biết ơn các đồng chí thương binh, vì “Thương binh là những người đã hi sinh gia đình, hi sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào”. Trong thư gửi các chiến sĩ Nam bộ và Nam Trung bộ, Bác viết: “Các anh chị em đã đem xương máu ra để giữ lấy từng tấc đất của Tổ quốc”. Người đã đánh giá rất cao công lao của các chiến sĩ Cách mạng đối với sự nghiệp giải phống dân tộc. Trong thư gửi các chiến sĩ cảm tử quân Thủ đô, ngày 27/01/1947, Người đã biểu dương: “Các em là đội cảm tử. Các em cảm tử để Tổ quốc quyết sinh. Các em là đại biểu cái tinh thần tự tôn tự lập của dân tộc ta mấy nghìn năm để lại”. Đặc biệt, trong diễn văn tại Lễ kỷ niệm 30 năm, Ngày thành lập Đảng (03/02/1930 – 03/02/1960), Bác Hồ nói: “Máu đào của các liệt sĩ đã làm cho lá cờ Cách mạng thêm đỏ chói. Sự hi sinh anh dũng của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do”.
          Đánh giá đúng mức công lao to lớn của thương binh và gia đình liệt sĩ là điều sâu sắc trong tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tình cảm của Bác dành cho các chiến sĩ là vô hạn. Mỗi mất mát hi sinh của các chiến sĩ, Người như đứt từng khúc ruột. Với ý nghĩa uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây, đời đời nhớ ơn các liệt sĩ đã hi sinh cho độc lập tự do của dân tộc, biết ơn các thương binh đã hi sinh một phần xương máu của mình cho Tổ quốc độc lập, tự do, Đảng, Nhà nước và Bác Hồ đã lấy ngày 27 - 7 hàng năm là Ngày thương binh, liệt sĩ. Khi nói về ý nghĩa của ngày 27 - 7, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu rõ: “Mỗi năm đến ngày ấy, thì những người ái quốc Việt Nam càng tưởng nhớ đến anh em thương binh, tưởng nhớ đến các gi đình tử sĩ, tưởng nhớ đến những người vô danh anh hùng, hoặc đã hi sinh tính mệnh, hoặc đã góp phần xương máu trong cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc ta”
          Sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, những người có công với nước, còn được thể hiện bằng những việc làm cụ thể. Trong thư gửi cụ Bộ trưởng Bộ Thương binh, cựu binh, ngày 27 - 7 - 1952, Bác viết: “Mỗi năm đến ngày này thì đồng bào càng nhớ đến anh em thương binh, bệnh binh, những người đã hi sinh một phần xương máu để bảo vệ nhận dân, giữ gìn Tổ quốc. Tôi xin gửi một tháng lương, nhờ cụ chuyển làm quà cho anh em và lời thân ái hỏi thăm của tôi”. Một lần khác Bác lại viết: “Nhận dịp Ngày thương binh tôi xin gửi một tháng lương của tôi và 50 chiếc khăn tay do đồng bào phụ nữ Thái biếu tôi, nhớ cụ chuyển cho anh em thương binh và lời chào thân ái của tôi”.
          Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên nhắc nhở và biểu dương các tầng lớp nhân dân, các cấp, các ngành, các đoàn thể, các địa phương trong việc chăm sóc, thực hiện chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, động viên các thương binh mang sức lực còn lại của mình làm những việc ích nước, lợi dân. Người ân cần nhắc nhở anh chị em thương binh: “Tàn mà không phế” tiếp tục cống hiến sức mình cho Tổ quốc và nhân dân.
          Trước lúc đi xa, trong Di chúc của Người (bản viết tay tháng 5 - 1968) Bác Hồ thiết tha căn dặn: “Đối với các liệt sĩ, mỗi địa phương (thành phố, làng, xã) cần xây dựng vườn hoa và bia kỷ niệm ghi sự hi sinh anh dũng của các liệt sĩ, để đời giáo dục tinh thần yêu nước cho nhân dân ta”; “đối với cha mẹ, vợ con thương binh, liệt sĩ mà thiếu sức lao động và túng thiếu thì chính quyền địa phương giúp đõ họ công việc làm ăn thích hợp, quyết không để họ bị đói rét”; “Đối với những người đã dũng cảm hi sinh một phần xương máu của mình, Đảng, Chính phủ và đồng bào phải tìm mọi cách làm cho họ có nơi ăn, chốn ở yên ổn, đồng thời phải mở những lớp dạy nghề thích hợp với mỗi người để họ có thể dần tự lực cánh sinh”.
          Trong 70 năm qua, tình thương bao la của Bác đã cuốn hút đồng bào, chiến sĩ cả nước tích cực tham gia công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước, nhớ nguồn”, tạo nên phong trào cách mạng rộng lớn của toàn dân.

Tác giả bài viết: Minh Thông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hình ảnh Hoạt động

  • trao nha tinh thuong tai cam  vinh
  • trao nha tinh nghia tai thach huong
  • sếp kỳ chúc mừng điện lực
  • chúc mừng ngày doanh nhân
  • Bảo việt
  • Bí thư đảng ủytraao hoa và cờ lưu niệm
  • df
  • đại hội bưu điện tỉnh

Thông tin cần biết

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm đến mục nào nhất trên dangbokhoidoanhnghiephatinh.org.vn?

Công tác xây dựng Đảng.

Sinh hoạt Đảng.

Điều lệ Đảng.

Tư liệu về Đảng.

Hoạt động Đoàn thể.

Ý kiến khác.