Kỷ niệm 13 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10: ĐỌC THƯ BÁC GỬI CÁC GIỚI CÔNG THƯƠNG VIỆT NAM - Đảng Bộ Khối Doanh Nghiệp Hà Tĩnh
07:55 EST Thứ ba, 19/02/2019
THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII

Menu Hệ thống

Liên kết website

Đảng Cộng sản
Xây dựng đảng
Công báo Hà Tĩnh
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Nông thôn mới Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 82

Máy chủ tìm kiếm : 14

Khách viếng thăm : 68


Hôm nayHôm nay : 3755

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 80458

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4453210

Trang chủ » Tin Tức » Tư liệu xây dựng Đảng » Nghiên cứu trao đổi

Kỷ niệm 13 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10: ĐỌC THƯ BÁC GỬI CÁC GIỚI CÔNG THƯƠNG VIỆT NAM

Thứ năm - 05/10/2017 23:33
Ngày 13 tháng 10 năm 1945, sau khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa non trẻ mới ra đời mới hơn một tháng, thực dân Pháp đang ráo riết thực hiện âm mưu xâm lược nước ta lần thứ hai, cách mạng Việt Nam “ngàn cân treo sợi tóc”. Hơn bao giờ hết, lúc này kiến quốc và bảo vệ nền độc lập dân tộc là nghĩa vụ thiêng liêng của toàn dân tộc ta... được tin giới Công thương đã đoàn kết lại thành “Công thương cứu quốc đoàn” Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết một bức thư gửi cho giới Công - Thương Việt Nam.
Mở đầu thư Bác viết: Hiện nay “Công Thương cứu quốc đoàn” đương hoạt động để làm ích quốc, lợi dân, tôi rất hoan nghênh và mong đợi nhiều kết quả tốt”. “Trong lúc các giới khác trong quốc dân ra sức hoạt động để giành lấy nền hoàn toàn độc lập của nước nhà, thì giới Công - Thương phải hoạt động để xây dựng một nền kinh tế và tài chính vững vàng và thịnh vượng. Chính phủ, Nhân dân và tôi sẽ tận tâm giúp giới Công - Thương trong công cuộc kiến thiết này”. Ở đây Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định vai trò, vị trí tầm quan trọng đặc biệt của doanh nghiệp, doanh nhân trong xây dựng kiến thiết đất nước ấm no, giàu mạnh; đất nước muốn giàu, muốn cường thịnh thì phải có giới Công - Thương. Đồng thời, Người nhấn mạnh trách nhiệm của các cơ quan công quyền đối với sự phát triển của doanh nghiệp, doanh nhân. Đảng, nhà nước, Nhân dân phải tận tụy phục vụ doanh nghiệp, coi doanh nghiệp, doanh nhân là đối tượng chính phủ phải phục vụ. Chính phủ phải có sự hỗ trợ, giúp đỡ thiết thực, có hiệu quả, giúp doanh nghiệp vượt qua sóng gió. Hiện nay, Đảng, Nhà nước ta đang tập trung xây dựng một chính phủ kiến tạo, một chính phủ liêm khiết chính đó là thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đối với doanh nghiệp, doanh nhân. Trong thư Bác viết tiếp: “Việc nước và việc nhà bao giờ cũng đi đôi với nhau. Nền kinh tế quốc dân  thịnh vượng nghĩa là sự kinh doanh của các nhà công nghiệp, thương nghiệp thịnh vượng. Vậy, tôi mong giới Công - Thương nỗ lực và khuyên các nhà công nghiệp và thương nghiệp mau mau gia nhập vào “Công - Thương cứu quốc đoàn” cùng đem vốn vào làm những công cuộc ích quốc lợi dân”. Đây là lời nhắc nhở, căn dặn ân cần của Bác đối với giới Công – Thương là phải giỏi việc nước và giỏi việc nhà, làm giàu cho bản thân và làm giàu cho đất nước và sản xuất, kinh doanh giỏi là cũng yêu nước.


Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm cán bộ, công nhân Nhà máy Xe lửa Gia Lâm (Hà Nội) ngày 19/5/1955. Ảnh tư liệu 
 
            Bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi cho giới Công Thương cách đây hơn 70 năm không chỉ là văn kiện đầu tiên của Đảng và Nhà nước Việt Nam đối với giới Công Thương, mà còn là sự cổ vũ lớn lao cho đối với doanh nghiệp, doanh nhân vượt qua khó khăn trước mắt, cùng toàn dân tham gia công cuộc bảo vệ và kiến thiết đất nước trong những năm tháng chiến tranh. Trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế hiện nay, tư tưởng Hồ Chí Minh về doanh nghiệp, doanh nhân được thể hiện trong bức thư ngày ấy vẫn còn nguyên giá trị. Bức thư chưa đầy 200 chữ, lời lễ hết sức ngắn gọn súc tích, nhưng là những định hướng sâu sắc cho sự phát triển của doanh nghiệp, doanh nhân. Đồng thời, qua bức thư Người cũng đã nhấn mạnh trách nhiệm của Đảng, nhà nước, chính phủ phải hỗ trợ, giúp đỡ thiết thực, có hiệu quả giúp doanh nghiệp, doanh nhân ngày càng phát triển. 

Tác giả bài viết: Đinh Văn Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hình ảnh Hoạt động

  • trao nha tinh thuong tai cam  vinh
  • trao nha tinh nghia tai thach huong
  • sếp kỳ chúc mừng điện lực
  • chúc mừng ngày doanh nhân
  • Bảo việt
  • Bí thư đảng ủytraao hoa và cờ lưu niệm
  • df
  • đại hội bưu điện tỉnh

Thông tin cần biết

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm đến mục nào nhất trên dangbokhoidoanhnghiephatinh.org.vn?

Công tác xây dựng Đảng.

Sinh hoạt Đảng.

Điều lệ Đảng.

Tư liệu về Đảng.

Hoạt động Đoàn thể.

Ý kiến khác.