ĐỀ CƯƠNG TUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM 60 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ THĂM HÀ TĨNH (15/6/1957 -15/6/2017) VÀ 10 NĂM THÀNH LẬP THÀNH PHỐ HÀ TĨNH (28/5/2007 – 28/5/2017) - Đảng Bộ Khối Doanh Nghiệp Hà Tĩnh
08:09 EST Thứ ba, 19/02/2019
THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII

Menu Hệ thống

Liên kết website

Đảng Cộng sản
Xây dựng đảng
Công báo Hà Tĩnh
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Nông thôn mới Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 44

Máy chủ tìm kiếm : 16

Khách viếng thăm : 28


Hôm nayHôm nay : 3875

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 80578

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4453330

Trang chủ » Tin Tức » Thông báo mới

ĐỀ CƯƠNG TUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM 60 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ THĂM HÀ TĨNH (15/6/1957 -15/6/2017) VÀ 10 NĂM THÀNH LẬP THÀNH PHỐ HÀ TĨNH (28/5/2007 – 28/5/2017)

Thứ tư - 10/05/2017 04:50
ĐỀ CƯƠNG TUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM
60 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ THĂM HÀ TĨNH (15/6/1957 -15/6/2017)
VÀ 10 NĂM THÀNH LẬP THÀNH PHỐ HÀ TĨNH (28/5/2007 – 28/5/2017)
-----------------*------------------
 
 
            Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc, nhà tư tưởng lỗi lạc, danh nhân văn hóa thể giới, Người sáng lập và rèn luyện Đảng ta. Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Người luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát phong trào các địa phương, cơ sở. Đối với Hà Tĩnh, Người đã dành cho Đảng bộ và nhân dân những tình cảm và sự quan tâm đặc biệt, Bác đã 14 lần trực tiếp nói chuyện, gửi thư, điện, viết bài biểu dương, khen ngợi Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh khi lập được những thành tích mới.
            Vinh dự to lớn cho Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh, ngày 15 tháng 6 năm 1957, Người đã về thăm, nói chuyện với Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh. Tuy thời gian không dài nhưng những việc làm, chỉ bảo chí tình, khen chê thẳng thắn của Người đối với cán bộ, đảng viên và nhân dân luôn được mỗi người dân Hà Tĩnh khắc ghi.
           I. NGÀY BÁC HỒ VỀ THĂM HÀ TĨNH (15/6/1957 -15/6/2017)
          1. Bối cảnh
          Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, trên cương vị là một Lãnh tụ của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất mực quan tâm, theo dõi từng bước trưởng thành của phong trào cách mạng ở Hà Tĩnh.
           Trong cao trào Xô viết Nghệ - Tĩnh (1930 – 1931), Người đã có báo cáo gửi Quốc tế Cộng sản và nhiều bài viết biểu dương tinh thần dũng cảm, khí thế sôi sục cách mạng của quần chúng, chỉ đạo Đảng bộ Hà Tĩnh đi đúng mục tiêu, kêu gọi bạn bè năm châu ủng hộ phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh. Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, trong công cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và kiến thiết nước nhà, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiều lần gửi thư, điện khen ngợi nhân dân Hà Tĩnh về thành tích đi đầu phong trào “Bình dân học vụ”, kiểu mẫu trong phong trào “Thi đua ái quốc”; biểu dương những tấm gương anh dũng của con em Hà Tĩnh như liệt sỹ Phan Đình Giót, thanh niên xung phong Trịnh Văn Huyền, chiến sỹ diệt dốt Trần Nghệ…Đặc biệt, ngày 30/12/1949, Người đã ký lệnh tặng thưởng Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh Huân chương Độc lập hạng Nhì, phần thưởng cao quý hiếm có thời điểm lúc bấy giờ.
          Tháng 7 năm 1954, Hiệp định Giơ – ne – vơ được ký kết, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta kết thúc thẳng lợi. Miền Bắc bắt tay vào công cuộc hàn gắn vết thương chiến tranh, khôi phục và từng bước phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, làm hậu thuẫn cho cuộc đấu tranh thống nhất nước nhà.
         Trong thời kỳ cải cách ruộng đất (1954 – 1956), Hà Tĩnh đã đạt được một số kết quả quan trọng, giải phóng cho hàng vạn nông dân thoát khỏi áp bức bóc lột; kinh tế - xã hội có bước phát triển. Trong quá trình thực hiện công cuộc cải cách ruộng đất và chỉnh đốn tổ chức, trước một số sai lầm, ảnh hưởng xấu trên nhiều mặt. Thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 10 (khóa II) của Đảng, Đảng bộ Hà Tĩnh đã có nhiều chủ trương, biện pháp sửa sai, củng cố tổ chức trong toàn tỉnh, được Trung ương Đảng, Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh theo dõi, chỉ đạo thường xuyên.
          Ghi nhận những nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh, ngày 15 tháng 6 năm 1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm Hà Tĩnh.
            2. Diễn biến và nội dung chuyến thăm
            6h30 phút sáng ngày 15 tháng 6 năm 1957, đoàn xe của Bác vào đến thị xã Hà Tĩnh. Nhân dân đứng chật hai bên đường phố Phan Đình Phùng vẫy tay chào đón Bác. Cùng đi với Bác có các đồng chí: Nguyễn Chí Thanh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trần Quốc Hoàn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an, Hoàng Văn Diện - Ủy viên Thường vụ Khu ủy, Chủ tịch Ủy ban Hành chính Liên Khu IV.
            Sau khi vào cơ quan Tỉnh ủy Bác đã đến dự Hội nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh. Nói chuyện với Hội nghị, Bác đã biểu dương những đóng góp to lớn của nhân dân Hà Tĩnh trong kháng chiến chống thực dân Pháp và trong kiến quốc. Bác khen ngợi các bà mẹ đã hết lòng giúp đỡ thương binh, bệnh binh; khen về thành tích trong công tác thủy nông, về tổ đổi công, về ngày công phục vụ tiền tuyến, đóng góp lương thực của nhân dân cho kháng chiến…
            Cũng tại buổi gặp mặt, Bác đã thẳng thắn phê bình những khuyết điểm, yếu kém trong lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ. Người chỉ rõ: “Đồng bào nông thôn, nhất là nông dân lao động chưa đoàn kết chặt chẽ, đó là khuyết điểm…; ý thức bảo vệ của công kém, như việc bảo vệ rừng… Một số đồng bào chưa thật sốt sắng đóng thuế nông nghiệp, các thuế khác như công thương chưa nộp kịp thời và đầy đủ”, “việc vay vốn ngân hàng, một số đồng bào vay rồi không hăng hái trả”; “thuần phong mỹ tục kém sút, có một số người rượu chè, cờ bạc. Say sưa, nói dại, làm dại, ăn cắp, ăn trộng hại đến sản xuất, hại đến tiết kiệm, hại đến đạo đức. Có một số người đồng bóng lạc hậu, mê tín, bị những kẻ xấu lợi dụng xoáy tiền”.
            Bác căn dặn: “Cần phải đoàn kết chặt chẽ thành một khối. Phải đoàn kết giữa lương và giáo, giữa quân và dân, giữa miền Bắc và miền Nam”, “phải ra sức đắp đê chống lụt, chống hạn, phòng hạn kịp thời”, “phải sẵn sàng đóng thuế, trả nợ một cách sòng phẳng”, “phải chú ý hoa màu, cố gắng sản xuất mọi mặt”, “đề cao ý thức bảo vệ tài sản chung của Nhà nước, đồng thời phải giữ gìn an ninh, trật tự ở nông thôn”, “phải xây dựng lại thuần phong mỹ tục”, “đề cao kỷ luật lao động trong sản xuất, trong công tác…”
            Sau cuộc gặp đại biểu nhân dân, Bác đến nói chuyện với hơn 2000 cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên, bộ đội và nhân dân thị xã Hà Tĩnh. Trong cuộc nói chuyện, Người đã chỉ rõ những nhiệm vụ trước mắt. Bác biểu dương: “… Cán bộ trong Đảng và ngoài Đảng, các đoàn viên thanh niên lao động đã tích cực công tác…Các đồng chí đều tin tưởng vào Trung ương, vào Đảng, vào lực lượng của mình; đã cố gắng trong cải cách ruộng đất và sửa sai; đã cố gắng kiện toàn tổ chức; cố gắng cùng nhân dân và lãnh đạo nhân dân tăng gia sản xuất …”. Bác nêu một số tấm gương tiêu biểu như đồng chí Bí thư chi bộ Kỳ Hải đã ngâm mình dưới nước ngăn dòng lũ cho nhân dân đắp chỗ đê sụt lở là “biết hy sinh cho dân”; chị Thiện nghèo, có bệnh vẫn hăng hái vận động bà con vùng giáo lập tổ đổi công “chẳng những trong nữ giới mà nam giới cũng phải noi theo”. Và Bác nghiêm khắc chỉ ra: “Có hiện tượng trong và ngoài Đảng, cán bộ cũ và cán bộ mới, đoàn kết kém”. Bác phân tích: “Các cô, các chú biết đoàn kết là sức mạnh của mình. Nhờ đoàn kết mà cách mạng thành công, kháng chiến thắng lợi; nhờ đoàn kết mà chúng ta vượt qua nhiều khó khăn làm tròn nhiệm vụ. Chúng ta kém đoàn kết làm lực lượng ta kém sút một phần. Vì vậy, khuyết điểm ấy phải cố gắng sửa cho kỳ được”. Bác nêu khuyết điểm: “Ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần trách nhiệm kém…” và giải thích rõ: “Nếu kém ý thức tổ chức là làm cho lực lượng Đảng ta yếu đi một phần…, muốn mọi chính sách của Đảng thực hiện được thì phải có kỷ luật… Nếu sợ khó, không thích làm, hoặc chọn việc dễ, là không có tinh thần trách nhiệm, làm giảm bớt lực lượng của Đảng…”; “ suy bì so sánh cá nhân, thắc mắc về phụ cấp, cấp bậc…”, “cấp trên cấp dưới, trong Đảng và ngoài Đảng, quan hệ chưa mật thiết…”,”dân chủ phải thực hiện từ trên xuống dưới. Tự phê bình phải thật thà, phê bình phải thành khẩn…”. Bác nhắc nhở: “Đảng viên, cán bộ trong và ngoài Đảng phải một lòng một dạ phục vụ nhân dân, phục vụ giai cấp”, “…đảng viên, cán bộ ở Nghệ An cũng như ở Hà Tĩnh, một số có óc công thần, cho rằng “choa” đây là cách mạng trước hết, có nhiều công đã tổ chức ra Xô – Viết… nên tự kiêu,  tự đại không coi ai ra gì, thái độ thiếu khiêm tốn…”; “càng có công lao, càng phải khiêm tốn, gần gũi giúp đỡ người khác…”.
            Sau khi nghiêm khắc phê bình, Bác dạy: “Đảng ta không phải là Đảng làm quan mà Đảng phải lo đời sống cho dân, trước mắt là sản xuất, giữ gìn sản xuất, chủ yếu là đắp đê”, “phải cố gắng sửa sai cho tốt, gọn”, “phải chú ý tăng gia sản xuất”. “Bác chỉ nói một điểm rất đơn giản “có thực mới vực được đạo” đó là duy vật, đó là gốc của chủ nghĩa Mác – Lênin. Muốn ăn là phải sản xuất, trước hết chăm lo vụ Bát, vụ Mười cho tốt, chăm sóc tốt chưa đủ. Nghề nông phải đấu tranh với đất là làm cỏ, bón phân, cày bừa kỹ; đấu tranh với trời là chống thiên tai như sâu, chuột, bão lụt, hạn hán. Vì vậy, ngoài việc chăm bón, làm cỏ, bỏ phân thì việc đắp đê chống lụt rất cần…”. “Muốn tiến lên CNXH thì phải xây dựng… Muốn xây dựng phải có tiền. Tiền ở đâu ra? Tiền ở nhân dân, tức là ở nông dân và công thương. Phải cố gắng thu thuế kịp thời, gọn, tốt”. “Phải nâng cao chí khí chiến đấu, cảnh giác; mở rộng chế độ tự phê bình và phê bình, nâng cao tinh thần kỷ luật, tinh thần trách nhiệm, đẩy mạnh sản xuất, thực hành tiết kiệm, chống tham ô lãng phí”. Kết thúc buổi nói chuyện, Người căn dặn: “Phải đoàn kết. Đó là cái gốc”. Cũng tại hội nghị Bác đã tặng 100 Huy hiệu làm giải thưởng cho các phong trào thi đua yêu nước.
            Sau bữa cơm trưa, Bác nói chuyện với Trung đoàn 812 của Khu 6 (Nam Trung bộ). Sau khi nghe đồng chí Trung đoàn trưởng Phan Ty báo  cáo tình hình của đơn vị, Bác nhắc nhở  cán bộ chiến sĩ phải giữ gìn đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân, hoàn thành tốt kế hoạch huấn luyện, sẵn sàng nhận nhiệm vụ cấp trên giao. Tiếp đến, Bác đi thăm cơ quan Tỉnh ủy, vào Ban Tuyên huấn, Ban Tổ chức và Văn phòng Tỉnh ủy gặp gỡ trên 50 anh chị em cán bộ, nhân viên cơ quan Tỉnh ủy.
            Khoảng 15h, Bác chào từ biệt mọi người và lên đường ra Vinh (Nghệ An).
            3. Ý nghĩa của chuyến thăm
            Chuyến thăm của Bác Hồ thể hiện tình cảm và sự quan tâm đặc biệt của Trung ương Đảng, của người đứng đầu Chính phủ đối với Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh, củng cố thêm niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Chính phủ; động viên, cổ vũ kịp thời cán bộ, đảng viên, nhân dân Hà Tĩnh vượt qua khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ sửa sai, chỉnh đốn tổ chức, ổn định tình hình và phát triển kinh tế - xã hội.
            Những lời căn dặn của Người trong buổi gặp mặt là các quan điểm, đường lối, phương hướng nhiệm vụ của Đảng, soi đường, dẫn lối cho Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh phát huy những thành tích đã đạt được, sửa chữa kịp thời những sai lầm, khuyết điểm, cùng nhau đoàn kết khắc phục khó khăn, phấn đấu đưa phong trào tiến lên, cùng cả nước bước vào thời kỳ mới. Sau sự kiện Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh, phong trào thi đua đã diễn ra khắp các địa phương, cơ quan, trường học với quyết tâm hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ kháng chiến, kiến quốc.
            Chuyến thăm Hà Tĩnh của Bác Hồ ngày 15/6/1957 đã góp phần giúp Trung ương Đảng có thêm những bài học kinh nghiệm quý báu để lãnh đạo thực hiện công cuộc sửa sai, củng cố tổ chức và xây dựng xã hội XHCN trong cả nước.
            Những lời dạy bảo của Người đối với cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên, bộ đối và các tầng lớp nhân dân Hà Tĩnh trong chuyến thăm không chỉ có ý nghĩa trong thời điểm lúc bấy giờ mà còn có giá trị lâu dài đối với Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh; luôn nhắc nhở, động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân ta đoàn kết thống nhất, phát huy truyền thống Xô viết anh hùng, quyết tâm xây dựng quê hương giàu mạnh, văn minh.
            II. 60 NĂM ĐẢNG BỘ VÀ NHÂN DÂN HÀ TĨNH THỰC HIỆN LỜI DẠY CỦA BÁC HỒ
            Trong suốt 60 năm qua (1957-2017), những tình cảm sâu nặng của Bác đã trở thành động lực tinh thần to lớn, thôi thúc Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh không ngừng phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức đạt được những thành tích quan trọng, có ý nghĩa to lớn trên tất cả các lĩnh vực để đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới, tiếp tục thực hiện lời dạy của Bác “Hà Tĩnh phải làm sao cho tình hình nổi bật lên”.
            Đảng bộ Hà Tĩnh là một trong những Đảng bộ ra đời sớm nhất trong toàn quốc và đi tiên phong trong cao trào cách mạng 1930-1931. Tháng 8/1945, Hà Tĩnh là một trong bốn tỉnh của cả nước giành chính quyền về tay nhân dân sớm nhất. Sau cách mạng Tháng Tám, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ, quân và dân Hà Tĩnh đã vươn lên xây dựng quê hương vững chắc, dốc sức cho mặt trận, góp phần cùng cả nước đánh bại thực dân Pháp xâm lược và làm tròn nghĩa vụ quốc tế.
            Sau khi hoàn thành công tác sửa chữa những khuyết điểm sai lầm trong cải cách ruộng đất, chỉnh đốn tổ chức và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 3 năm (1954-1957), Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh cùng với cả nước bước vào kế hoạch cải tạo xã hội chủ nghĩa và phát triển kinh tế - văn hóa (1958-1960) và kế hoạch 5 năm lần thứ nhất (1961-1965).
            Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hà Tĩnh đảm nhiệm vị trí chiến lược “hậu phương của tiền tuyến miền Nam, tiền tuyến của hậu phương miền Bắc”, nên phải đương đầu với những thử thách ác liệt và nhiều hy sinh tổn thất. Từ năm 1960 đến năm 1975, tỉnh ta đã có 92.913 thanh niên lên đường nhập ngũ (chiếm 10% dân số lúc đó), 334.128 lượt người đi dân công hỏa tuyến, 10.636 thanh niên xung phong;13.024 người đã anh dũng hy sinh trên chiến trường. Ghi nhận những thành tích xuất sắc trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu, 100% đơn vị huyện, thị của tỉnh Hà Tĩnh đã được Nhà nước phong tặng, danh hiệu anh hùng, 1.899 bà mẹ được Nhà nước phong tặng, truy tặng bà mẹ Việt Nam anh hùng.
            Trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ quê hương và thời kỳ đổi mới, nhất là từ sau ngày tái lập tỉnh (tháng 9/1991), Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh đã vượt qua khó khăn, giành được những thắng lợi toàn diện trên các lĩnh vực.
            Trước những thời cơ và vận hội mới, Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh đã nỗ lực phấn đấu giành được nhiều kết quả quan trọng: Kinh tế liên tục tăng trưởng, cơ cấu chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa; thu hút đầu tư đạt kết quả cao; văn hóa – xã hội chuyển biến tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân không ngừng được cải thiện; quốc phòng – an ninh được giữ vững, chính trị ổn định; quan hệ đối ngoại mở rộng; công tác xây dựng Đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị được tăng cường… Từ sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI nhiệm kỳ 2006-2010, Hà Tĩnh thực sự chuyển mình, mục tiêu “Xây dựng Hà Tĩnh từ một tỉnh nông nghiệp sớm trở thành tỉnh có công nghiệp, nông nghiệp-dịch vụ phát triển” đã từng bước được thực hiện và đạt kết quả đáng khích lệ. Nhất là trong những năm gần đây, Hà Tĩnh đã có bước phát triển vượt bậc, toàn diện trên các lĩnh vực.
            Hà Tĩnh là một trong những địa phương thuộc tốp đầu của cả nước về thu hút đầu tư, nhất là đầu tư trực tiếp nước ngoài. Đến nay, toàn tỉnh có 2 khu kinh tế, 19 khu, cụm công nghiệp –tiểu thủ công nghiệp, thu hút 446 dự án đầu tư trong và ngoài nước, với tổng số vốn đăng ký trên 40.700 tỷ đồng và trên 21 tỷ USD. Khu Kinh tế Vũng Áng với các sản phẩm chủ lực như: Luyện thép, nhiệt điện, dịch vụ cảng biển thúc đẩy quá trình hội nhập của tỉnh, của khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước, đưa kinh tế Hà Tĩnh tăng trưởng cao liên tục trong nhiều năm, riêng giai đoạn 2011 – 2015 tăng trưởng bình quân trên 18%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Thu ngân sách năm 2015 đạt trên 12 nghìn tỷ đồng, gấp 8 lần so với đầu nhiệm kỳ. GRDP bình quân đầu người đạt trên 44 triệu đồng.
            Cùng với phát triển mạnh công nghiệp, lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới luôn được quan tâm. Tốc độ tăng trưởng nông – lâm – thủy sản bình quân giai đoạn 2011- 2015 đạt 5,46%, gấp gần 2 lần bình quân chung cả nước. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào sâu rộng trong toàn dân. Toàn tỉnh có trên 13.000 mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả, trong đó, nhiều mô hình cho doanh thu mỗi năm hàng chục tỷ đồng. Đến nay toàn tỉnh có 82 xã (chiếm 35,6%) đạt chuẩn nông thôn mới, không còn xã dưới 9 tiêu chí; 2 huyện Đức Thọ và Nghi Xuân đang phấn đấu đạt huyện nông thôn mới vào năm 2020; là một trong 13 tỉnh vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất trong phong trào xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2010 – 2015.
            Lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, giải quyết việc làm, giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội thường xuyên được quan tâm. Các giá trị di sản văn hóa được gìn giữ, bảo tồn và tiếp tục phát huy, nhất là Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh – Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; Mộc bản Trường học Phúc Giang được UNESCO công nhận Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Nhiều chỉ tiêu về giáo dục – đào tạo thuộc tốp các tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước. Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm được chú trọng, bình quân mỗi năm giải quyết việc làm cho hơn 32.000 lượt người lao động. Chất  lượng công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là chất lượng dịch vụ y tế và tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh của đội ngũ cán bộ, bác sỹ, y sỹ, nhân viên y tế. Thực hiện đầy đủ, kịp thời chính sách đối với người có công; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều còn 10,37%, tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế đạt 82%; …
            Quốc phòng – an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Cải  cách hành chính có nhiều tiến bộ; đặc biệt đã tập trung cắt giảm thủ tục thành  phần hồ sơ và thời gian giải quyết hồ sơ, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, tạo môi trường đầu tư sản xuất, kinh doanh và điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.
            Công tác xây dựng Đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị có nhiều đổi mới và đạt được kết quả rõ nét. Việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” gắn với thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã góp phần nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Công tác tổ chức cán bộ đảm bảo công khai, dân chủ; công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng được tăng cường; công tác dân vận và hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị-xã hội đã phát huy tốt vai trò trong việc tăng cường đoàn kết, tập hợp đoàn viên, hội viên giám sát, phản biện xã hội; dân chủ tiếp tục được mở rộng, phát huy. Hoạt động của các cấp chính quyền có nhiều đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả. Sức mạnh tổng hợp của khối đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ, sự đồng thuận cao trong nhân dân và của hệ thống chính trị là cơ sở, nền tảng để Hà Tĩnh bứt phá vươn lên phát triển nhanh và toàn diện.
            Trong những năm tới, thực hiện những lời dạy của Bác, Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh tiếp tục nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu tổng quát mà Đại hôi Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đã đề ra: Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, phát huy dân chủ, đoàn kết toàn dân; đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; mở rộng hội nhập; huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực; xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, từng bước hiện đại; phát triển mạnh công nghiệp và dịch vụ; gắn với nền công nghiệp hóa, hiện đại hóa; đầu tư phát triển văn hóa – xã hội và hệ thống đô thị ngang tầm với phát triển kinh tế; bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu; đảm bảo quốc phòng – an ninh, trật tự an toàn xã hội; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; giữ vững ổn định chính trị; đưa Hà Tĩnh phát triển nhanh hơn, bền vững hơn theo hướng công nghiệp, hiện đại. Trong đó tập trung vào các nhiệm vụ giải pháp trọng tâm:
          Tăng cường công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng; thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến” “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, xây dựng  tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Xây dựng chính quyền các cấp năng động, liêm chính. Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp đủ năng lực, phẩm chất và uy tín đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới, nhận diện những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, từ đó đưa ra những giải pháp xây dựng đội ngũ đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp thực sự tiên phong, gương mẫu, luôn đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích cá nhân, thực sự là cán bộ của dân, phục vụ Nhân dân.
            - Triển khai Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh xem đây là nhiệm vụ thường xuyên, hành động tự giác trong Đảng, hệ thống chính trị và xã hội; tạo sự chuyển biến rõ nét về nhận thức và hành động của các tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể, của mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, giải pháp quan trọng góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII). Tiếp tục bổ sung, xây dựng và thực hiện những chuẩn mực đạo đức theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh phù hợp với đặc điểm của từng ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị. Xác định rõ trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu các cấp, các ngành, các địa phương, cơ quan, đơn vị theo Quy định 101-QĐ/TW ngày 07/6/2012 của Ban Bí thư, Quy định 55-QĐ/TW của Bộ Chính trị và Chỉ thị 35, Kết luận 05 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Quy định 33 của UBND về siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang; Chỉ thị 20 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Quy định 31 của UBND tỉnh về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội.
            - Xác định công tác cải cách hành chính là khâu đột phá, trọng tâm là thực hiện cắt giảm thủ tục, thành phần hồ sơ thủ tục hành chính; sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, đạo đức công vụ. Tập trung rà soát, đảm bảo khách quan, đúng thực trạng hoạt động của các cơ quan, đơn vị; khắc phục những yếu kém trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của bộ máy các cơ quan, đơn vị, những biểu hiện tắc trách, nhũng nhiễu, phiền hà trong thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức. Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của  các tổ chức đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành, hoạt động của bộ máy chính quyền, các cơ quan, đơn vị; tiết kiệm chi phí hành chính, gốp phần tăng chi đầu tư phát triển; nâng cao niềm tin của người dân và doanh nghiệp đối với các cơ quan trong bộ máy công quyền.
            - Tiếp tục thực hiện nhất quán chủ trương xây dựng Khu Kinh tế Vũng Áng trở thành khu kinh tế động lực, trung tâm công nghiệp, thương mại – dịch vụ hiện đại của khu vực và cả nước; hoàn chỉnh đề án tổng thể phát triển kinh tế -xã hội, đặc biệt là phát triển du lịch, dịch vụ, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng hạ tầng đồng bộ trục phát triển ven biển gắn với đó là tổ chức rà soát, đánh giá việc thực hiện các quy hoạch, chính sách đã ban hành để xem xét điều chỉnh, bổ sung và xem xét lập mới một số quy hoạch nhằm đáp ứng yêu cầu và sau sự cố môi trường, đảm bảo phát triển bền vững cho Hà Tĩnh gắn với phát triển liên vùng các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ.
            -Tập trung cải thiện môi trường đầu tư sản xuất, kinh doanh; đa dạng hóa các hình thức thu hút đầu tư và loại hình dầu tư để phát triển khu vực công nghiệp, dịch vụ, du lịch. Đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trọng điểm. Quan tâm đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng. Chỉ đạo quyết liệt cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, xây dựng nông thôn mới, kết nối đô thị. Khuyến khích thành lập mới, đồng thời tạo điều kiện, củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác. Chú trọng phát triển doanh nghiệp tư nhân, coi doanh nghiệp tư nhân là động lực trọng yếu cho phát triển kinh tế.
            - Phát triển toàn diện lĩnh vực văn hóa – xã hội. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ, coi khoa học – công nghệ là động lực cho tăng trưởng kinh tế chiều sâu. Nâng cao chất lượng chiều sâu lĩnh vực giáo dục – đào tạo và công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tăng cường công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, đặc biệt quan tâm công tác bảo vệ môi trường, khắc phục hậu quả sự cố môi trường biển. Thường xuyên chăm lo nâng cao đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội. Tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Tiếp tục mở rộng, nâng cao hiệu quả hợp tác đối ngoại. Đảm bảo quốc phòng – an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội nâng cao tinh thần cảnh giác cho nhân dân trước những âm mưu thâm độc của các thế lực thù địch.
            - Phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhất là hoạt động giám sát, phản biện xã hội và tập hợp đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân, xây dựng khối đoàn kết và tạo sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.
            III. THÀNH PHỐ HÀ TĨNH – QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
            1. Quá trình hình thành và phát triển
            Thành phố Hà Tĩnh có lịch sử 186 năm hình thành và phát triển. Năm1831, đời vua Minh Mệnh 12, tỉnh Hà Tĩnh được thành lập, đô thị này cũng được manh nha từ đó. Năm 1858 thực dân Pháp nổ súng xâm lược nước ta; năm 1886, quân Pháp đóng chiếm tỉnh thành Hà Tĩnh và chính thức lập bộ máy cai trị. Đến năm 1924, Toàn quyền Đông Dương ra quyết định thành lập thị xã Hà Tĩnh trên cơ sở tỉnh thành Hà Tĩnh.
            Từ năm 1930 – 1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân thị xã Hà Tĩnh đấu trành giành chính quyền. Năm 1930, Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam thị xã Hà Tĩnh được thành lập trên cơ sở Chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng (Chi bộ cộng sản đầu tiên ở Hà Tĩnh) do đồng chí Lê Bá Cảnh làm bí thư. Trong cao trào cách mạng 1930 – 1931, trên quê hương Thành Sen đã xuất hiện nhiều tấm gương anh dũng kiên cường như các đồng chí: Trần Thị Hường, Lê Bá Cảnh, Nguyễn Huy Lung, Nguyễn Đình Chuyên … Ngày 18-8-1945, khởi nghĩa giành chính quyền thắng lợi, thị xã Hà Tĩnh là một trong những địa phương giành chính quyền sớm nhất trong toàn quốc. Chính quyền cách mạng lâm thời thị xã được thành lập (25-8-1945), đưa thị xã Hà Tĩnh bước sang một trang sử mới.
            Từ năm 1945-1975, thị xã Hà Tĩnh đấu trành chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Suốt chín năm kháng chiến chống thực dân Pháp và giai đoạn cùng cả nước chống đế quốc Mỹ xâm lược, thị xã Hà Tĩnh cùng với nhân dân tỉnh nhà lập nên nhiều thành tích to lớn trong công cuộc xây dựng, bảo vệ vững chắc hậu phương, cung cấp sức người, sức của cho tiền tuyến.
            Trong 10 năm hòa bình (1954-1964), cùng với cả tỉnh, thị xã Hà Tĩnh thực hiện cuộc vận động cải cách ruộng đất, khôi phục kinh tế và phát triển văn hóa, tiến hành công cuộc cải tạo xã hội chủ nghĩa. Ngày 15-6-1957, nhân dân thị xã Hà Tĩnh vinh dự được thay mặt nhân dân tỉnh nhà đón Bác Hồ về thăm. Những lời dạy bảo ân cần của Bác đã tiếp thêm sức mạnh, củng cố niềm tin sắt son đối với Đảng, với cách mạng, cổ vũ nhân dân vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.
            Từ năm 1975-1991, thực hiện chủ trương sáp nhập và chia tách địa giới hành chính của Trungu ương ở một số tỉnh, trong đó có Nghệ An và Hà Tĩnh. Năm 1975 hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh sáp nhập thành tỉnh Nghệ Tĩnh, theo đó thị xã Hà Tĩnh cũng đã có nhiều thay đổi, tại kỳ họp lần thứ 16 của HĐND tỉnh Nghệ Tĩnh khóa XI(9-9-1989), đã ra Nghị quyết tách 6 xã của huyện Thạch Hà sáp nhập vào thị xã Hà Tĩnh. Năm 1991, tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa VIII (21-8-1991), đã quyết định chia tỉnh Nghệ Tĩnh thành hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, thị xã Hà Tĩnh trở lại vị thế là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của tỉnh Hà Tĩnh.
            Tháng 8-2002, UBND tỉnh ra Quyết định phê duyệt Đề án điều chỉnh quy hoạch thị xã Hà Tĩnh, trong đó xác định mở rộng địa giới hành chính thị xã Hà Tĩnh, sáp nhập 5 xã của Thạch Hà, nâng hai xã thành phường.
            Ngày 15-12-2004, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 18-NQ/TU “Về phương hướng, nhiệm vụ phát triển thị xã Hà Tĩnh đến năm 2010 và những năm tiếp theo”. Ngày 19-7-2006, Bộ xây dựng ra quyết định số 1048/QĐ-BXD công nhận thị xã Hà Tĩnh đạt đô thị loại III. Ngày 19-8-2006, tổ chức lễ công bố thị xã Hà Tĩnh là đô thị loại III, phát động phong trào thi đua yêu nước, quyết tâm xây dựng thị xã sớm trở thành Thành phố trực thuộc tỉnh. Tiếp tục thay đổi địa giới hành chính, thành lập thêm một phường mới và chuyển 2 xã thành phường.
            Ngày 28-5-2007, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 89/2007/NĐ-CP về việc thành lập thành phố Hà Tĩnh trực thuộc tỉnh. Ngày 20-6-2007, Lễ Kỷ niệm 50 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh, công bố Nghị định của Chính phủ về việc thành lập thành phố Hà Tĩnh và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất được tổ chức. Sự kiện này đã mở ra một thời kỳ mới trong lịch sử hình thành và phát triển của thành phố.
            2. Những thành quả đạt được của Thành phố Hà Tĩnh sau 10 năm thành lập (28/5/2007-28/5/2017)
            Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, với truyền thống yêu nước, cách mạng, với ý chí tự lực, tự cường, lao động sáng tạo; Đảng bộ và nhân dân thành phố đã không ngừng vươn lên thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị và công cuộc đổi mới, hội nhập, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân đưa sự nghiệp cách mạng lên một tầm cao mới. Sau khi trở thành Thành phố trực thuộc tỉnh, thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVIII (nhiệm kỳ 2005-2010), thành phố Hà Tĩnh đã tập trung mọi nguồn lực phát triển kinh tế, xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị.
            Thành phố đã tập trung hoàn thành quy hoạch 6 khu đô thị mới. Thuê tư vấn nước ngoài nghiên cứu, điều chỉnh quy hoạch chi tiết một số phường, quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020. Thực hiện tốt công tác đền bù giải phóng mặt bằng đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư, kết hợp với nâng cấp, chỉnh trang, đầu tư xây dựng mới các công trình kết cấu hạ tầng. Phối hợp với Sở Giao thông – Vận tải và các ngành chức năng tỉnh hoàn thành đầu tư xây dựng các trục giao thông chính trên địa bàn, hoàn chỉnh nhiều khu đô thị mới; triển khai nhiều dự án quy mô. Hầu hết các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XVIII đề ra đều đạt và vượt, trong đó nhiều chỉ tiêu đã hoàn thành vượt mức.
            Văn hóa – xã hội có nhiều tiến bộ; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, quốc phòng được củng cố. Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị được tăng cường. Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng được quan tâm. Cải cách hành chính có nhiều chuyển biến; chú trọng những lĩnh vực trọng tâm, địa bàn trọng điểm; tạo điều kiện cho các tổ chức và nhân dân tham gia quản lý, giám sát hoạt động của các cơ quan nhà nước. Hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên có nhiều đổi mới; từng bước thực hiện tốt chức năng giám sát, phản biện. Lòng tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào sự nghiệp đổi mới, vào sự lãnh đạo của Đảng tiếp tục được khẳng định.
            Công tác quy hoạch, quản lý đô thị được chú trọng, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng có nhiều chuyển biến tích cực. Đến nay, thành phố đã hoàn thành 45 trong tổng số 59 tiêu chí đô thị loại II theo quy định tại Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII.
            Hiện nay, thành phố đang tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt các chỉ tiêu chỉnh trang các tuyến phố, chỉnh trang các phường nội thành thành phường văn minh, huy động nội lực, ngoại lực để trồng cây xanh.
            Văn hóa, thông tin, thể dục thể thao, văn học, nghệ thuật có nhiều tiến bộ. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với Đề án “Nâng cao chất lượng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị” tạo nhiều chuyển biến tích cực. Tỷ lệ và chất lượng gia đình văn hóa, thôn, tổ dân phố văn hóa tăng cao so với đầu nhiệm kỳ. Duy trì, phát triển các loại hình câu lạc bộ Dân ca ví giặm, câu lạc bộ thơ, xuất bản các ấn phẩm quảng bá hình ảnh, con người Hà Tĩnh. Trùng tu, bảo tồn di tích Võ Miếu, Bia dẫn tích nhà Lao Hà Tĩnh và các di tích lịch sử, văn hóa. Phong trào thể dục, thể thao quần chúng phát triển mạnh mẽ. Chất lượng giáo dục chuyển biến tích cực, nhất là giáo dục mũi nhọn, giáo dục thể chất; đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất các trường học. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, bảo vệ, chăm sóc trẻ em và dân số kế hoạch hóa gia đình có nhiều chuyển biến rõ nét, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế được tăng cường.
            Với quyết tâm đưa nghị quyết đại hội Đảng các cấp sớm đi vào cuộc sống, ngày 29/8/2016, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố đã ban hành Nghị quyết số 02-NQ/Th.U “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng xây dựng thành phố Hà Tĩnh đạt đô thị loại II vào năm 2018 và phát triển theo hướng văn minh, hiện đại, bền vững”. Để thực hiện mục tiêu đã đề ra, thành phố Hà Tĩnh xác định tập trung vào một số nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm như sau:
             1. Đổi mới công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân về xây dựng thành phố phát triển theo hướng văn minh, hiện đại, bền vững. Tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, nghị quyết, đề án, kết luận, các cơ chế, chính sách của tỉnh, thành phố về mục tiêu xây dựng thành phố đạt đô thị loại II vào năm 2018.  Thường xuyên phối hợp với các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Tỉnh ủy trên địa bàn tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm xây dựng công sở văn minh, chung tay xây dựng thành phố. Phát động các phong trào thi đua sâu rộng, kịp thời phát hiện, xây dựng và tôn vinh, nhân rộng các nhân tố điển hình đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển thành phố.
            2. Tranh thủ thời cơ, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế, huy động có hiệu quả các nguồn lực đầu tư phát triển đô thị. Cải cách hành chính, tập trung xúc tiến đầu tư, đẩy mạnh quảng bá thu hút nhà đầu tư, phát triển doanh nghiệp trên địa bàn. Khai thác có hiệu quả quỹ đất để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị. Tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh để có nguồn vốn đầu tư kết cấu hạ tầng; chú trọng khai thác nguồn ODA để phát triển hạ tầng đô thị. Đẩy mạnh xã hôi hóa đầu tư lĩnh vực giáo dục, đào tạo, y tế, văn hóa, thể thao, khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường, thương mại, dịch vụ; mở rộng các hình thức đầu tư PPP, tạo điều kiện để phát triển thị trường vốn; phát triển các hình thức liên doanh, liên kết đầu tư. Ban hành các cơ chế, chính sách huy động các nguồn lực trong nhân dân đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi cộng đồng, gắn với lợi ích trực tiếp của nhân dân.
            3. Trên cơ sở quy hoạch chung thành phố đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, thực hiện tốt công tác quy hoạch, quản lý chặt chẽ quy hoạch; rà soát, điều chỉnh, bổ sung hoàn thiện quy hoạch tổng thể kinh tế - xã hội, gắn với quy hoạch chuyên ngành, lĩnh vực, quy hoạch chi tiết các phường, xã. Tăng cường công tác quản lý đất đai, ưu tiên dành quỹ đất đầu tư xây dựng các dự án, các công trình kiến trúc hiện đại, có tính thẩm mỹ cao tạo điểm nhấn đô thị. Phát triển không gian, cảnh quan kiến trúc theo hướng khai thác lợi thế các tuyến giao thông, hệ thống sông bao quanh thành phố. Đảm bảo vệ sinh môi trường, xây dựng hệ thống thoát nước, xã hội hóa trồng cây xanh đô thị. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về đô thị; hoàn thiện hệ thống các quy chế, quy định về quản lý đô thị, cây xanh, vỉa hè, lòng đường; xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực quản lý trật tự đô thị. Thực hiện đồng bộ công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư. Tập trung đầu tư hoàn thành các công trình hạ tầng cấp thiết như giao thông, thoát nước, văn hóa, an sinh xã hội; tiếp tục có chính sách xã hội hóa đầu tư các thiết chế văn hóa cơ sở.
            4.Tiếp tục nâng cao chất lượng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị; phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trong gia đình, dòng họ, cộng đồng dân cư, tạo sự chuyển biến thực sự trong giao tiếp, ứng xử của cán bộ, nhân dân thành phố, nhất là văn hóa giao tiếp nơi công cộng, văn hóa thương mại, văn hóa giao thông, văn hóa công sở. Xây dựng bộ tiêu chí “Người Thành Sen năng động, trách nhiệm, văn minh, thân thiện”. Phát động và đẩy mạnh phong trào thi đua trong xây dựng đô thị văn minh bằng các chủ đề, chủ điểm cụ thể hằng năm. Xây dựng cơ chế tự giám sát ở khu dân cư, đề ra các chỉ tiêu, kế hoạch cụ thể về tuyến phố văn minh, khu dân cư kiểu mẫu; xây dựng các mô hình tiêu biểu về văn hóa, văn minh đô thị. Tiếp tục chỉ đạo các phường đạt chuẩn văn minh đô thị, các xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn kiểu mẫu.
            5. Tập trung xây dựng hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở vững mạnh toàn diện; tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp; đổi mới phương thức hoạt động và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, tạo sự đoàn kết, đồng thuận cao trong nhân dân; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Tập trung khắc phục những tồn tại hạn chế về công tác cán bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có phẩm chất chính trị, đạo đức, trình độ, năng lực chuyên môn nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm cao, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn phát triển mới. Phát động các phong trào thi đua, vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực tham gia xây dựng hạ tầng đô thị.
            Với truyền thống yêu nước và cách mạng kiên cường, quán triệt sâu sắc các quan điểm, đường lối đổi mới của Đảng và những lời dạy của Bác Hồ kính yêu; bước vào thời kỳ mới, Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh tiếp tục đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thực hiện tốt lời dạy và mong ước của Bác Hồ là xây dựng tỉnh nhà ngày càng nổi bật lên, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, đưa Hà Tĩnh, thành phố Hà Tĩnh – trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh phát triển nhanh hơn, bền vững hơn theo hướng công nghiệp, hiện đại.
 
                                                                         BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hình ảnh Hoạt động

  • trao nha tinh thuong tai cam  vinh
  • trao nha tinh nghia tai thach huong
  • sếp kỳ chúc mừng điện lực
  • chúc mừng ngày doanh nhân
  • Bảo việt
  • Bí thư đảng ủytraao hoa và cờ lưu niệm
  • df
  • đại hội bưu điện tỉnh

Thông tin cần biết

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm đến mục nào nhất trên dangbokhoidoanhnghiephatinh.org.vn?

Công tác xây dựng Đảng.

Sinh hoạt Đảng.

Điều lệ Đảng.

Tư liệu về Đảng.

Hoạt động Đoàn thể.

Ý kiến khác.