Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh thường xuyên quan tâm hoạt động từ thiện nhân đạo, góp phần xây dựng nông thôn mới - Đảng Bộ Khối Doanh Nghiệp Hà Tĩnh
11:25 +07 Thứ hai, 27/05/2019
THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII

Menu Hệ thống

Liên kết website

Đảng Cộng sản
Xây dựng đảng
Công báo Hà Tĩnh
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Nông thôn mới Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17


Hôm nayHôm nay : 1599

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 97525

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4764253

Trang chủ » Tin Tức » Tin hoạt động

Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh thường xuyên quan tâm hoạt động từ thiện nhân đạo, góp phần xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 19/09/2018 15:23
Đoàn chúng tôi tìm về Hương Khê, Hà Tĩnh vào một ngày tháng 9 rực nắng. Nơi mà mảnh đất được bao phủ bởi núi rừng sỏi đá, bây giờ đã được thay da đổi thịt, cảnh vật, con người đã đổi thay, lấp lánh bao ánh nhìn, nụ cười tràn ngập niềm tin và hy vọng của những người dân nghèo Hương Khê đẹp lên biết chừng nào. Nơi đó có sự đóng góp một phần không nhỏ từ các hoạt động thiện nguyện và công tác an sinh xã hội của Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh. Nói như Chủ tịch UBND xã Phú Gia - huyện Hương Khê “Mảnh đất này đẹp lên vì có dấu chân của Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh”.
Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh đồng hành cùng nông dân

Tìm về ngôi nhà nhỏ sau đồi núi của gia đình bà Nguyễn Thị Tỵ - Xóm 5 xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê. Khi chúng tôi đến, bà đang cắt cỏ cho bò ăn. Đây chính là con bò mà gia đình bà được Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh tặng từ năm 2013. Thấy chúng tôi đến, bà vội vàng ra vườn hái cam, phấn khởi vừa mời chúng tôi uống nước vừa kể chuyện: “Đấy! Cam các cô các chú đang ăn là cam nhà bà đấy. Những năm trước, nhà bà nghèo lắm, bệnh tật cứ đeo bám mà không có tiền chữa bệnh, trong nhà chẳng có gì đáng giá nên chẳng bán nổi cái gì để đi bệnh viện. Năm 2013, bà may mắn được Ngân hàng nông nghiệp tặng một con bò giống. Đối với bà đó là cả một gia tài lớn mà có lẽ cả cuộc đời này bà không dám mơ tới. Từ ngày có bò, gia đình cứ chăm cho bò lớn, rồi bò mẹ đẻ bò con, bà bán bò con lấy một phần tiền chữa bệnh, một phần lấy tiền gây dựng vườn cam và vườn trầm này. Nhìn mấy cây trầm bé thế thôi, chứ bà bán nhiều cây lắm rồi đấy, cây to bà bán được 1 triệu rưỡi đến 2 triệu, cây bé bà bán được gần 1 triệu, gia đình bà bây giờ khá hơn nhiều rồi các cô các chú ạ… có việc để làm, có cây để chăm, có bệnh thì có tiền chữa trị… nhờ ngân hàng mà cả gia đình bà được đổi đời… hạnh phúc lắm các cô các chú ạ”
Agribank Chi nhánh Hương Khê đến thăm gia đình bà Nguyễn Thị Tỵ - hộ gia đình đổi đời từ bò giống do Agribank CN Hà Tĩnh trao tặng từ năm 2013.
Có lẽ đúng vậy, một con bò giống sẽ chẳng nói lên điều gì, nhưng nếu có sự chăm chỉ, cần cù, chịu khó của người dân, thì món quà nhỏ bé đó sẽ được nhân lên, sinh sôi nảy nở, biến đổi cả cuộc đời một con người. Như lời đồng chí Nguyễn Thị Diên - Bí thư Đảng bộ Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh trả lời phỏng vấn trên báo Kinh tế nông thôn tháng 3/2018 “Trao cho dân cái cần, hơn là trao cho dân con cá”.
Bà Nguyễn Thị Diên - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh
 
Năm 2018, nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành Agribank Việt Nam, Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh tiếp tục chi 1 tỷ 320 triệu đồng để tặng 132 con bò giống cho các hộ nghèo, cận nghèo trên 13 huyện, thị, thành phố trong tỉnh với hy vọng sẽ giúp các hộ dân từng bước thoát nghèo bền vững.
Niềm vui của một người dân được nhận bò năm 2018 tại xã Thạch Hưng, thành phố Hà Tĩnh
 

Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh luôn đồng hành cùng nghành giáo dục
Cũng tại mảnh đất này, chúng tôi tìm đến trường THCS Phú Gia, thầy giáo Nguyễn Như Học - Hiệu trưởng nhà trường đã tiếp đón và dẫn chúng tôi tham quan trường học. Thầy nói: Năm 2014, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, trường THCS Phú Gia sát nhập thêm 3 trường học thuộc xã Hương Vịnh, Hương Long và vùng phụ cận thị trấn. Số lượng học sinh từ 250 học sinh tăng lên đột biến thành 740 học sinh. Do đó, cơ sở vật chất nhà trường còn nhiều thiếu thốn nhiều, đặc biệt là về phòng học. Nắm bắt được tình hình đó, Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh đã trao tặng 5 tỷ đồng để xây dựng thêm lớp học cho THCS Phú Gia. Từ đó đến nay, nhà trường đảm bảo được các giờ đến lớp của học sinh, tình trạng học nhờ lớp không còn diễn ra, đảm bảo được chất lượng học tập.
Cảm nhận về những tình cảm tốt đẹp của Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh, Ông Nguyễn Văn Nhân - Chủ tịch UBND xã Phú Gia chia sẻ: Kể về những gì mà Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh đã làm cho người dân xã Phú Gia thì nhiều lắm, tuy nhiên vẫn có thể thống kê được. Nhưng để nói về những tình cảm mà nhân dân huyện Hương Khê nói chung và nhân dân xã Phú Gia nói riêng dành cho Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh gói gọn trong một hai lời là rất khó. Từ những năm thành lập xã Phú Gia, không biết có phải cái duyên hay không nhưng Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh đã luôn đồng hành hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với nhân dân nơi đây. Giai đoạn từ năm 2013 - 2018, Agribank đã hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho riêng xã Phú Gia gần 100 nhà. Những ngày Hương Khê sống trong bão lũ, không chỉ riêng Agibank Hà Tĩnh mà cả toàn hệ thống Agribank đều dốc lòng hỗ trợ Hương Khê kịp thời. Năm nay, Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh lại xây dựng thêm trường THCS phú Gia, những tình cảm tốt đẹp đó không có từ nào diễn tả được. Tôi đi đâu, cũng nghe người dân nói “Nhà này do Agribank Hà Tĩnh xây dựng, trường kia do Agribank Hà Tĩnh dựng xây...” Có thể nói Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh đã trở thành một cái tên quá đỗi quen thuộc với người dân nơi đây và mảnh đất này đẹp lên vì có dấu chân của Agribank Hà Tĩnh.
Không chỉ dừng lại ở mảnh đất Hương Khê. Trong những năm qua, đặc biệt trong năm 2016 - 2017, Hà Tĩnh chịu ảnh hưởng liên tiếp của bão lũ lụt, sự cố môi trường biển, cơn bão số 10 mạnh nhất từ trước tới nay, Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh đã tài trợ hằng trăm triệu đồng cho các trường học, trao học bổng cho các em học sinh, sinh viên nghèo học giỏi, các em học sinh, sinh viên chịu ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển, thiên tai bão lũ như: Trao tặng 50 triệu đồng cho Trường THCS Cẩm Hòa, Cẩm Xuyên khắc phục trường học sau cơn bão số 10, trao tặng nhiều suất học bổng cho Trường THPT chuyên Hà Tĩnh, Trường ĐH Hà Tĩnh, học bổng nhân tài Nguyễn Du và nhiều trường mầm non, tiểu học, trung học và phổ thông trên địa bàn Hà Tĩnh. Các trường học ở vùng sâu vùng xa như bản Chứt cũng được Agribank Hà Tĩnh tìm đến để trao tặng các dụng cụ học tập, thiết bị trường học. Đầu năm 2018, Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh đã đầu tư xây dựng và bàn giao 4 trường học với trị giá 20 tỷ đồng: Trường Mần non Kỳ Hà (thuộc xã Kỳ Hà - TX Kỳ Anh), Trường THCS Kỳ Phú (thuộc xã Kỳ Phú – huyện Kỳ Anh), Trường THCS Phú Gia (Xã Phú Gia - huyện Hương Khê), Trường tiểu học Cẩm Hà (thuộc xã Cẩm Hà – huyện Cẩm Xuyên).
Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh tặng quà cho trường học trong cơn lũ tháng 10 năm 2016
Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh đầu tư xây dựng nhà ở, tạo điều kiện vay vốn giúp dân thoát nghèo
Ngày 11/9/2018, chúng tôi có dịp về xã Gia Hanh, huyện Can Lộc để làm lễ khởi công xây dựng nhà Tình nghĩa cho gia đình bà Nguyễn Thị Xuân. Bà Xuân năm nay tuổi đã gần 60, chồng mất sớm, một mình bà nuôi 5 con nhỏ, bản thân bà bị bệnh suy thận, bà đã trải qua 2 lần chạy thận nên sức khỏe ngày càng yếu, 6 mẹ con sống trong một căn nhà đã xuống cấp nghiêm trọng, tránh được nắng nhưng không trú được mưa. Nay ngân hàng Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh hỗ trợ 50 triệu đồng xây dựng nhà ở, khi được mời phát biểu bà cứ thế bật khóc mà không nói được gì. Thế mới biết, những mái nhà Tình nghĩa có ý nghĩa như thế nào đối với người dân nghèo.
Bên cạnh đầu tư hỗ trợ xây dựng nhà ở, Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh còn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho dân vay vốn, để dân có vốn làm ăn, để những đồng vốn đó biết tự sinh lời, từ đó người dân có cơ hội thoát nghèo.
 
Bà Nguyễn Thị Xuân bật khóc khi được Agribank Hà Tĩnh hỗ trợ 50 triệu xây dựng nhà Tình nghĩa
 
 Kết thúc chuyến đi, cái để lại ấn tượng trong tôi không phải là những con số mà Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh đã tài trợ, mà đó là ý nghĩa của các chương trình thiện nguyện mà Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh đã mang lại cho nhân dân và những thôn bản nghèo. Đó chính là những đồng vốn biết sinh lời, những nụ cười, sự trao gửi niềm tin, giúp cho người nghèo có hy vọng, niềm tin trong cuộc sống.

Trong những năm qua, xác định vừa thực hiện nhiệm vụ kinh doanh, vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị, Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh đã đầu tư tín dụng phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, đặc biệt là địa bàn nông nghiệp, nông thôn, nông dân góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Vốn của Agribank đầu tư trên địa bàn Hà Tĩnh đến thời điểm hiện tại gần 12 nghìn tỷ đồng trong đó đầu tư cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn chiếm 90%. Nhiều mô hình kinh tế, các sản phẩm chủ lực hàng hóa của tỉnh ra đời, các dự án cho vay phát triển kinh tế có hiệu quả từ đồng vốn của ngân hàng đã phát huy hiệu quả. Trong 5 năm qua (2013 - 2018), với tấm lòng nhân ái, cán bộ Agribank Chi nhánh Hà đã chắt chiu từng đồng lương, tiết kiệm từng đồng chi phí để hoạt động an sinh xã hội và từ thiện nhân đạo với tổng số tiền đóng góp lên tới  52 tỷ đồng: Xây dựng 5 trường học, 2 trạm y tế xã, phường, xây dựng 292 ngôi nhà tình nghĩa và 28 tấn gạo cho bà con bị thiệt hại do sự cố môi trường biển; Năm 2013 và năm 2018, Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh tặng cho 204 hộ nghèo 204 con bò giống giúp bà con nhân dân có cơ hội thoát nghèo bền vững. Với những thành tựu đó, năm 2018 Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh đã được Thủ tướng chính phủ phong tặng Huân chương lao động hạng Nhất.
Võ Nhi - Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh
 


Tác giả bài viết: Võ Nhi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hình ảnh Hoạt động

  • trao nha tinh thuong tai cam  vinh
  • trao nha tinh nghia tai thach huong
  • sếp kỳ chúc mừng điện lực
  • chúc mừng ngày doanh nhân
  • Bảo việt
  • Bí thư đảng ủytraao hoa và cờ lưu niệm
  • df
  • đại hội bưu điện tỉnh

Thông tin cần biết

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm đến mục nào nhất trên dangbokhoidoanhnghiephatinh.org.vn?

Công tác xây dựng Đảng.

Sinh hoạt Đảng.

Điều lệ Đảng.

Tư liệu về Đảng.

Hoạt động Đoàn thể.

Ý kiến khác.