Doanh nghiệp Hà Tĩnh hướng đến mục tiêu 5S... - Đảng Bộ Khối Doanh Nghiệp Hà Tĩnh
05:28 EST Thứ tư, 19/12/2018
THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII

Menu Hệ thống

Liên kết website

Đảng Cộng sản
Xây dựng đảng
Công báo Hà Tĩnh
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Nông thôn mới Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 3396

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 74959

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4208761

Trang chủ » Tin Tức » Tin hoạt động

Doanh nghiệp Hà Tĩnh hướng đến mục tiêu 5S...

Thứ hai - 05/09/2016 04:43
Ngày nay, khái niệm chất lượng và quản lý chất lượng không còn xa lạ với các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp Hà Tĩnh nói riêng. Muốn nâng cao khả năng cạnh trên thị trường, mỗi doanh nghiệp phải chọn cho mình một hướng đi riêng trong kinh doanh cũng như trong cách thức quản lý. Tuy nhiên dù doanh nghiệp có chọn cách thức kinh doanh nào, đầu tư loại thiết bị máy móc hay công nghệ nào đi nữa, con người cũng vẫn là yếu tố quyết định đem lại thành công cho doanh nghiệp.
Xuất phát từ triết lý con người là trung tâm của mọi sự phát triển, “Quản lý tốt nơi làm việc sẽ mang lại hiệu suất làm việc cao hơn”, mô hình thực hành 5S đã được áp dụng tại Nhật Bản như một nền tảng để áp dụng thành công hệ thống quản lý chất lượng. Vậy 5S là gì?. 5S là chữ cái đầu của các từ tiếng Nhật, được hiểu là SEIRI (Sàng lọc): là sàng lọc những vật dụng không cần thiết tại nơi làm việc và loại bỏ chúng; SEITON (Sắp xếp): Sắp xếp mọi thứ ngăn nắp, theo một trật tự nhất định, tiện lợi khi sử dụng; SEISO (Sạch sẽ): là vệ sinh tại nơi làm việc sao cho không còn rác hay bụi bẩn tại nơi làm việc (kể cả trên nền nhà, máy móc và thiết bị); SEIKETSU (Săn sóc): là luôn săn sóc, giữ gìn nơi làm việc luôn sạch sẽ, thuận tiện và có năng suất bằng cách liên tục thực hiện Seiri, Seiton, Seiso và SHITSUKE (Sẵn sàng): Tạo thành một nề nếp, thói quen tự giác làm việc tốt, duy trì môi trường làm việc thuận tiện.
Việc áp dụng mô hình 5S sẽ tạo ra một môi trường làm việc sạch sẽ, thoải mái và an toàn cho mọi người. Đồng thời 5S sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được nhiều không gian và thời gian lãng phí. Môi trường làm việc sẽ ảnh hướng đến hành vi ứng xử của mọi người, và các hành vi ứng xử giống nhau của một nhóm người sẽ tạo ra nền văn hóa. Do đó, có sự liên hệ chặt chẽ giữa văn hóa và môi trường làm việc. Để triển khai mô hình, đòi hỏi sự tham gia của tất cả mọi người trong tổ chức, doanh nghiệp. Đây là một phương pháp hiệu quả để huy động con người, cải tiến môi trường làm việc và nâng cao năng suất. Nguyên tắc của thực hành 5S hết sức đơn giản, không đòi hỏi phải dùng các thuật ngữ hay phương pháp phức tạp nào trong quá trình thực hiện. Bên cạnh đó, mô hình 5S có thể áp dụng tại bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào, kể cả trong công tác quản lý, sản xuất, dịch vụ, thương mại.

Cán bộ Văn phòng Điện lực thành phố 
 
Nằm trong kế hoạch, chương trình xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn 5S, thời gian qua, các doanh nghiệp trực thuộc Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh đã tăng cường chỉ đạo, tổ chức triển khai mô hình thực hành 5S vào thực tiễn sản xuất kinh doanh của các đơn vị. Đến thăm trụ sở làm việc của Điện lực Hà Tĩnh vào một ngày trung tuần tháng 7, cùng với cảm nhận không khí làm việc hăng say, nghiêm túc của các cán bộ, đảng viên Công ty, thì diện mạo Công ty đã có nhiều thay đổi. Mọi thứ được sắp xếp ngăn nắp, theo một trật tự nhất định, tiện lợi khi sử dụng; cơ sở vật chất, giá kệ và các tủ hồ sơ được trang bị đầy đủ, thuận lợi cho các hoạt động sắp xếp. Môi trường làm việc thân thiện, gần gũi với khách hàng...
Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đinh Quang Chung, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Điện lực tỉnh cho biết: Triển khai thực hiện Chương trình 5S, Công ty đã tiến hành cho các Trưởng phòng Công ty, Giám đốc các Điện lực trực thuộc và các Quản đốc phân xưởng ký cam kết xây dựng và áp dụng công cụ thực hiện 5S. Tại các đơn vị trực thuộc đã thành lập các Tiểu ban chỉ đạo 5S và cơ bản hoàn thành kế hoạch đã đề ra. Chính vì vậy, diện mạo của Công ty và các Điện lực đã có nhiều thay đổi, nhiều đơn vị rất quan tâm và triển khai tốt chỉ đạo của Công ty trong việc phổ biến 5S tới toàn thể người lao động, sàng lọc, sắp xếp theo tiêu chuẩn 5S như: Văn phòng Công ty, Phòng Kinh doanh điện năng, Phòng An toàn, Phòng Công nghệ Thông tin, Phòng Tổ chức nhân sự,  Điện lực TP Hà Tĩnh, Điện lực Lộc Hà, Điện lực Vũ Quang, Điện lực Hương Khê. Một số đơn vị có nhiều hồ sơ tài liệu như Phòng Tài chính Kế toán, Phòng Kỹ thuật, sau thời gian sàng lọc đã sắp xếp lại gọn gàng.
Điều đáng nói, thời điểm Công ty triển khai hệ thống quản lý chất lượng 5S cũng là thời điểm đang chỉ đạo việc cấp điện phục vụ cho các sự kiện chính trị trên địa bàn như: Bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp; đảm bảo cấp điện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia; Cấp điện phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn vào mùa nắng nóng… nhưng với sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của Ban Lãnh đạo Công ty, sự tập trung cao độ và vào cuộc của cán bộ, đảng viên, người lao động là cơ sở, Công ty đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trên địa bàn tỉnh nhà và thực hiện tốt việc triển khai thực hành 5S.
Bước đầu việc triển khai thực hiện hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn 5S đã nâng cao ý thức trách nhiệm của người lao động tại nơi làm việc, tiết kiệm thời gian, chi phí và người lao động cảm thấy thoải mái tại nơi làm việc đồng thời gây ấn tượng tích cực đối với khách hàng và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.
 Với sự quyết tâm cao của Ban Lãnh đạo Công ty, Ban chỉ đạo Hệ thống quản lý chất lượng 5S của Công ty, Tiểu ban chỉ đạo của các đơn vị trực thuộc cùng sự đồng lòng, vào cuộc của cán bộ, đảng viên, người lao động trong Công ty, sau gần 3 tháng triển khai, đến ngày 14/7/2016 Công ty Điện lực Hà Tĩnh cơ bản thực hiện tốt Hệ thống quản lý chất lượng 5S và triển khai đồng bộ tại tất cả các Điện lực trực thuộc. Theo đồng chí Cao Hoàng Long, Trưởng đoàn đánh giá các tiêu chí 5S - Viện Năng suất Việt Nam: Với thời gian triển khai chưa đầy 03 tháng song với kết quả triển khai thực hành tốt 5S tại Công ty Điện lực Hà Tĩnh và các đơn vị trực thuộc là rất đáng khích lệ. Giám đốc, Ban chỉ đạo 5S Công ty, Trưởng đơn vị, Tiểu ban chỉ đạo 5S đơn vị đã quyết tâm thực hiện, tập trung chỉ đạo, hướng dẫn và hỗ trợ các nguồn lực kịp thời. Công ty cũng như 12 điện lực và 2 phân xưởng trực thuộc đều đạt số điểm để cấp chứng chỉ 5S.
Tại Đảng bộ Công ty Xăng dầu Hà Tĩnh, Cửa hàng xăng dầu Thị xã Hồng Lĩnh là cửa hàng tiên phong được chọn làm thí điểm triển khai chương trình “Cửa hàng chuẩn 5S” nhằm chuẩn hóa môi trường làm việc, qua đó tăng năng suất lao động, cải thiện chất lượng sản phẩm dịch vụ.
 


Sau 3 tháng triển khai, Cửa hàng xăng dầu Thị xã Hồng Lĩnh đã chính thức trở thành cửa hàng chuẩn 5S. Việc bố trí khoa học, gọn gàng, sạch sẽ đã làm thay đổi toàn bộ nhận thức, tác phong, thái độ phục vụ của cán bộ, công nhân viên tại cửa hàng. Sự thay đổi tích cực đó đã tạo ra sức hấp dẫn thu hút nhiều khách hàng đến với cửa hàng hơn.
Những tác dụng của 5S tại Cửa hàng xăng dầu Thị xã Hồng Lĩnh đã lan tỏa mạnh mẽ, tạo nên phong trào 5S trong toàn Công ty. Hiện nay, Công ty đã triển khai xong 5S tại 11 cửa hàng, dự kiến trong năm 2016 hoàn thành 20 đến 25 cửa hàng và hoàn tất quá trình triển khai vào năm 2017. Hiện Petrolimex Hà Tĩnh đang quyết tâm trở thành đơn vị đầu tiên trong tỉnh thực hiện 5S thành công, tạo môi trường làm việc lành mạnh, khoa học cho cán bộ, đảng viên và người lao động.
Với hình thức quản lý, huy động tất cả cán bộ, đảng viên và người lao động tham gia theo mô hình 5S đang hướng tới, có thể khẳng định rằng, đây là cơ sở nền tảng cho việc áp dụng quản trị chất lượng ở cấp cao hơn, và cũng là cơ sở của chương trình cải tiến năng suất chất lượng, là sự khởi đầu cho một hệ thống, góp phần xây dựng văn hóa, văn minh trong các doanh nghiệp.
 
                                                Thanh Lâm
                                  (Văn phòng Đảng ủy Khối)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hình ảnh Hoạt động

  • trao nha tinh thuong tai cam  vinh
  • trao nha tinh nghia tai thach huong
  • sếp kỳ chúc mừng điện lực
  • chúc mừng ngày doanh nhân
  • Bảo việt
  • Bí thư đảng ủytraao hoa và cờ lưu niệm
  • df
  • đại hội bưu điện tỉnh

Thông tin cần biết

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm đến mục nào nhất trên dangbokhoidoanhnghiephatinh.org.vn?

Công tác xây dựng Đảng.

Sinh hoạt Đảng.

Điều lệ Đảng.

Tư liệu về Đảng.

Hoạt động Đoàn thể.

Ý kiến khác.