Tìm hiểu một số giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề trong doanh nghiệp - Đảng Bộ Khối Doanh Nghiệp Hà Tĩnh
16:10 EDT Chủ nhật, 26/05/2019
THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII

Menu Hệ thống

Liên kết website

Đảng Cộng sản
Xây dựng đảng
Công báo Hà Tĩnh
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Nông thôn mới Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 5475

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 96348

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4763076

Trang chủ » Tin Tức » Tin hoạt động

Tìm hiểu một số giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề trong doanh nghiệp

Thứ năm - 05/04/2018 23:00
Đổi mới nội dung và nâng cao chất lượng chất lượng sinh hoạt chi bộ nói chung, chất lượng sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề nói riêng là một yêu cấp thiết trong công tác xây dựng Đảng hiện nay.
Nhưng để làm sao sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề không mang tính hình thức, đảm bảo hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của chi bộ trong doanh nghiệp, đòi hỏi phải có những giải pháp tích cực, đồng bộ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện của các cấp ủy, cán bộ, đảng viên.
 
 
      Các đ/c trong Thường trực Đảng ủy Khối trao quyết định thành lập chi bộ cho Công ty CP Sao Mai  
 
 Mục đích của sinh hoạt chi bộ chuyên đề là nhằm tập trung thảo luận sâu một mặt công tác hoặc vài vấn đề bức xúc đặt ra trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ, qua đó đề ra giải pháp tập trung giải quyết các vấn đề bức xúc, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ. Trong Hướng dẫn số 09-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về “Nội dung sinh hoạt chi bộ”, nói rõ: “Ngoài các buổi sinh hoạt chi bộ định kỳ, tùy điều kiện nhiệm vụ cụ thể, chi ủy cần lựa chọn một số vấn đề mới, phù hợp với nhiệm vụ của chi bộ và chức trách, nhiệm vụ của đảng viên để tổ chức sinh hoạt theo chuyên đề nhằm tập trung sự lãnh đạo của chi bộ, nâng cao kiến thức, năng lực và phẩm chất cho đội ngũ cán bộ, đảng viên”. Nhận thức được tầm quan trọng của sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề, trong những năm vừa qua, Đảng ủy Khối, các cấp ủy cơ sở đã ban hành nghị quyết, xây dựng kế hoạch và hướng dẫn các chi bộ cơ sở, chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở nội dung, cách thức trong sinh hoạt chuyên đề. Các chi ủy, bí thư chi bộ, đội ngũ đảng viên đã nhận thức rõ hơn về ý nghĩa, tầm quan trọng của sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của chi bộ ngày càng được nâng cao, nhất là trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh cũng như công tác xây dựng Đảng, tiêu biểu như Chi bộ Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT Hương Sơn thuộc Đảng bộ Ngân hàng NN&PTNT Hà Tĩnh, Chi bộ Văn phòng thuộc Đảng bộ Công ty CP Cấp nước Hà Tĩnh, Chi Trung tâm Viễn thông thành phố Hà Tĩnh thuộc Đảng bộ Viễn thông tỉnh; Chi bộ Công ty CP Giống cây trồng Hà Tĩnh...Bên cạnh những kết quả đạt được, sinh hoạt chuyên đề còn một số hạn chế. Số lần sinh hoạt chuyên đề còn ít, cá biệt có cấp ủy chưa tổ chức, hoặc tổ chức sinh hoạt còn mang tính hình thức. Việc lựa chọn nội dung, chủ đề sinh hoạt còn chung chung, chưa thiết thực, chưa thu hút được sự quan tâm của đảng viên. Cùng với đó là  khâu chuẩn bị nội dung của chi ủy, vai trò của bí thư chi bộ chưa được phát huy đúng mức, đặc biệt là trong việc điều hành sinh hoạt chưa biết gợi mở, định hướng cho đảng viên thảo luận, dẫn đến đảng viên dự họp ít phát biểu, nội dung phát biểu không sâu, chưa tập trung cho chuyên đề, Báo cáo viên chuyên đề còn  hạn chế, nhất là khả năng truyền thụ, phân tích, lý giải làm sáng rõ những nội dung được đề cập trong chuyên đề. Để góp phần khắc phục, những hạn chế nói trên, nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề, thiết nghĩa chúng ta cần tập trung thực hiện tốt các giải pháp: Các cấp ủy thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể nội dung, cách thức tiến hành sinh hoạt chuyên đề; đồng thời, theo dõi, kiểm tra việc sinh hoạt chuyên đề. Nên phân công cấp ủy viên thường xuyên dự, giám sát, hướng dẫn các chi bộ thực hiện sinh hoạt theo chuyên đề ; tạo ra sự đồng thuận và nhất trí cao trong lựa chọn nội dung sinh hoạt chuyên đề, phân công người có trình độ, năng lực chuẩn bị nội dung các chuyên đề thiết thực với yêu cầu, nhiệm vụ của chi bộ.
Phát huy vai trò điều hành sinh hoạt chuyên đề của bí thư chi bộ, bí thư phải nghiên cứu, nắm chắc các vấn đề để gợi mở và tạo điều kiện cho đảng viên đóng góp ý kiến; lắng nghe ý kiến của đảng viên, tránh nóng vội, gây không khí căng thẳng; tổng hợp ngắn gọn và kết luận đúng, đầy đủ nội dung mà chi bộ đã thảo luận. Nâng cao tinh thần, trách nhiệm của đảng viên trong việc tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến trong sinh hoạt chuyên đề, nhất là đánh giá những hạn chế, tìm ra nguyên nhân và giải pháp để khắc phục, trên tinh thần xây dựng, nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật Đảng, xây dựng khối đoàn kết, thống nhất cao trong chi bộ.
Quán triệt tinh thần Kết luận số 55 – KL/TU của Tỉnh ủy về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 10 – CT/TW của Ban Bí thư khóa X về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ” trong thời gian tới, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã ban hành hướng dẫn sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề. Theo đó, năm 2018, Đảng ủy Khối định hướng sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề với các nội dung gắn với nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng theo từng quý, đó là: “Xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, chuyên đề  được triển khai trong quý II. Chuyên đề “Phát huy vai trò của tổ chức đảng trong các loại hình doanh nghiệp”, chuyên đề này được thực hiện trong quý III và chuyên đề “Xây dựng văn hóa doanh nghiệp, văn hóa doanh nhân góp phần tạo động lực thúc đẩy doanh nghiệp phát triển nhanh, bền vững” gắn với tháng hành động vì sự phát triển của doanh nghiệp và kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10. Trên cơ sở định hướng chung của Đảng ủy Khối, xuất phát từ tình hình thực tế, nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của từng đơn vị, doanh nghiệp các cấp ủy cơ sở, các chi bộ lựa chọn các chuyên đề gắn với sinh hoạt chi bộ định kỳ hàng tháng nhằm tạo sự chuyển biến thật sự trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ góp phần tăng cường công tác xây dựng Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI và Nghị quyết Trung ương ương 4 khóa XII.
 

Tác giả bài viết: Đinh Văn Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hình ảnh Hoạt động

  • trao nha tinh thuong tai cam  vinh
  • trao nha tinh nghia tai thach huong
  • sếp kỳ chúc mừng điện lực
  • chúc mừng ngày doanh nhân
  • Bảo việt
  • Bí thư đảng ủytraao hoa và cờ lưu niệm
  • df
  • đại hội bưu điện tỉnh

Thông tin cần biết

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm đến mục nào nhất trên dangbokhoidoanhnghiephatinh.org.vn?

Công tác xây dựng Đảng.

Sinh hoạt Đảng.

Điều lệ Đảng.

Tư liệu về Đảng.

Hoạt động Đoàn thể.

Ý kiến khác.