Báo cáo tổng kết năm 2011; phương hướng, nhiệm vụ năm 2012 - Đảng Bộ Khối Doanh Nghiệp Hà Tĩnh
20:50 EDT Thứ ba, 26/03/2019
THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII

Menu Hệ thống

Liên kết website

Đảng Cộng sản
Xây dựng đảng
Công báo Hà Tĩnh
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Nông thôn mới Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 3074

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 78752

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4571031

Trang chủ » Văn bản Đảng ủy » Báo cáo

Báo cáo tổng kết năm 2011; phương hướng, nhiệm vụ năm 2012

Thứ hai - 25/06/2012 04:53
        ĐẢNG BỘ TỈNH HÀ TĨNH                                    ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM
ĐẢNG ỦY KHỐI DOANH NGHIỆP                    Hà Tĩnh, ngày  30  tháng 12 năm 2011
                         *
             Số 21- BC/ĐUK

BÁO CÁO
      tổng kết năm 2011; phương hướng, nhiệm vụ năm 2012
 
Phần thứ nhất
TỔNG KẾT NĂM 2011
 
 
      I. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH
     1. Thuận lợi:
      - Kết quả sản xuất, kinh doanh năm 2010 có hiệu quả là tiền đề để các doanh nghiệp tiếp tục duy trì ổn định và phát triển.
      - Các tổ chức đảng tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng và nghị quyết đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2010-2015.
     - Trung ương và tỉnh ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh trên địa bàn.
       2. Khó khăn:
     - Tình hình kinh tế, chính trị thế giới diễn biến phức tạp, kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn, thời tiết diễn biến bất thường, hậu quả của mưa lũ năm 2010 để lại, rét hại kéo dài, giá cả một số mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, điện, than…tăng cao; lãi suất tín dụng biến động liên tục; một số cơ chế, chính sách về kinh tế không ổn định đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.
    - Chỉ số giá tiêu dùng tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống vật chất và tinh thần của người lao động.
   - Việc triển khai thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ mặc dù có tác động tích cực đến nền kinh tế vĩ mô nhưng việc thực hiện các giải pháp cắt giảm các nguồn đầu tư công và thắt chặt chính sách tiền tệ đã ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp và việc làm, đời sống của người lao động.
    II. NHỮNG KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC
    Triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2011 trong điều kiện gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự chủ động, sáng tạo của các đảng uỷ, chi uỷ cơ sở, hội đồng quản trị, hội đồng thành viên, ban giám đốc các doanh nghiệp, sự nỗ lực cố gắng vươn lên của cán bộ, đảng viên, công nhân viên và người lao động nên phần lớn các đơn vị trong toàn Đảng bộ Khối sản xuất, kinh doanh có hiệu quả; bảo toàn và phát triển vốn, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với nhà nước; các chế độ, chính sách của người lao động được quan tâm. So với năm 2010, doanh thu đạt 8.863 tỷ đồng, tăng 3%; lợi nhuận đạt 397 tỷ đồng, tăng 13%; nộp ngân sách đạt 252 tỷ đồng, tăng 22%; lương bình quân đạt 4 triệu đồng, tăng 15%; kim ngạch xuất khẩu đạt 39 triệu USD, tăng 26%; giải quyết việc làm và đóng BHXH cho gần 12 nghìn lao động; hoạt động từ thiện, nhân đạo 38,9 tỷ đồng, tăng 150%; đầu tư mới của 3 khối đạt 1.253 tỷ đồng (trừ các đơn vị ngân hàng). Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 11/NQ-CP, ngày 24 tháng 02 năm 2011 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. Quy chế dân chủ cơ sở trong các doanh nghiệp được thực hiện khá nghiêm túc; quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn trong doanh nghiệp và trên địa bàn được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng được tăng cường, vai trò của tổ chức đảng trong các loại hình doanh nghiệp từng bước được củng cố và phát huy; năm 2011 kết nạp được 282 đảng viên mới; hoạt động của các tổ chức đoàn thể có nhiều chuyển biến tích cực. Cụ thể:
     1. Về thực hiện nhiệm vụ chính trị:
     a. Sản xuất kinh doanh:
     * Khối Tài chính - Ngân hàng:
     Tổng nguồn vốn huy động của các đơn vị đều tăng so với cùng kỳ năm 2010, ước tính trung bình của cả khối đạt 98 % kế hoạch năm. Hoạt động đầu tư tín dụng tăng trưởng không đồng đều, tốc độ tăng trưởng trung bình của cả khối đạt 19,2 % . Những đơn vị đạt cao như: Ngân hàng VPBank , Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT, Ngân hàng Chính sách - Xã hội. Công tác tín dụng đủ nhu cầu vốn cho các hộ sản xuất, các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế, chương trình học sinh, sinh viên, các dự án trọng điểm nằm trong chính sách ưu tiên, các dự án sử dụng công nghệ mới, đảm bảo an ninh năng lượng... Nợ xấu, nợ quá hạn các đơn vị cơ bản đều ở mức an toàn; thu nhập bình quân đầu người đạt 5,9 triệu đồng; lợi nhuận 241 tỷ đồng; nộp ngân sách 14,5 tỷ đồng; từ thiện nhân đạo 21,5 tỷ đồng. Các dịch vụ ngân hàng tiếp tục được cải tiến, tính tiện ích của thẻ ATM ngày càng được phát huy, số lượng khách hàng sử dụng thẻ thanh toán ngày càng tăng. Tình hình tài chính nhìn chung an toàn, thu nhập của người lao động ổn định, nộp ngân sách cho Nhà nước kịp thời, đúng quy định.
     * Các đơn vị bảo hiểm và xổ số kiến thiết đều hoàn thành và vượt mức kế hoạch đề ra, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với nhà nước, chính sách đối với người lao động được đảm bảo.
     * Khối Thương mại - Dịch vụ:
     Phần lớn các đơn vị vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng trên 14 %, bảo toàn và phát triển vốn, bảo đảm việc làm cho người lao động. Tổng doanh thu toàn khối đạt 4.298 tỷ đồng, tăng 30 % so với cùng kỳ năm 2010; nộp ngân sách nhà nước đạt 136 tỷ đồng; lương bình quân đạt 3,9 triệu đồng; lợi nhuận đạt 34,4 tỷ đồng; từ thiện nhân đạo 3,5 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu đạt 0,7 triệu USD. Những đơn vị có tốc độ tăng trưởng đạt khá, như: Công ty CP Dược, Công ty Xăng dầu, Công ty CP Thương mại - Dịch vụ Hà Tĩnh, Công ty CP Sách - Thiết bị trường học… Một số đơn vị trước đây còn khó khăn, sản xuất kinh doanh lúng túng, nay đã mạnh dạn đầu tư, nâng cấp thiết bị, đổi mới cơ chế quản lý nên doanh thu, lợi nhuận, đời sống của người lao động từng bước được nâng lên rõ rệt, như: Công ty CP Vận tải Ô tô Hà Tĩnh. Công ty CP Du lịch Hà Tĩnh.
    * Khối Công nghiệp - Xây dựng:
    Năm 2011, mặc dù còn khó khăn nhưng một số đơn vị đã mạnh dạn đầu tư mua thêm máy móc, trang thiết bị, nhà xưởng phục vụ sản xuất, kinh doanh, đổi mới phương thức hoạt động sản xuất, kinh doanh, mở rộng thị trường và chủ động khai thác được nhiều công trình mới nên các chỉ tiêu về doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách đều đạt và vượt so với kế hoạch, tăng cao so với cùng kỳ năm 2010. Tổng doanh thu toàn khối đạt 1.369 tỷ đồng, tăng 16 % so với cùng kỳ năm 2010, lợi nhuận đạt 39 tỷ đồng, lương bình quân đạt 3,7 triệu đồng, nộp ngân sách đạt 74 tỷ đồng; từ thiện nhân đạo 1.8 tỷ đồng. Những đơn vị có mức tăng trưởng khá, như: Công ty CP Quản lý và Xây dựng công trình giao thông, Công ty CP Tư vấn xây dựng  Hà Tĩnh, Nhà máy Bia Sài Gòn - Hà Tĩnh, Công ty Điện lực Hà Tĩnh, Công ty TNHH 1TV Quản lý và Xây dựng đường bộ 474. Các chế độ tiền lương, BHXH, BHYT, BHLĐ cho người lao động được bảo đảm, riêng Công ty CP Sắt Thạch Khê hiện nay đang gặp nhiều khó khăn.
     * Khối Nông - Lâm - Thuỷ sản:
     Mặc dù, thời tiết diễn biến thất thường, nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến ngày càng khan hiếm, thị trường tiêu thụ ngày càng khó khăn…, nhưng một số đơn vị vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng khá so với cùng kỳ. Doanh thu toàn khối đạt 1.181 tỷ đồng, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2010; lương bình quân đạt 2,8 triệu đồng; nộp ngân sách nhà nước đạt 28 tỷ đồng; từ thiện nhân đạo 1,6 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu đạt 38,2 triệu USD. Những đơn vị có tốc độ tăng trưởng đạt khá là: Công ty TNHH 1TV Cao su Hà Tĩnh, Công ty cổ phần Vật tư Nông nghiệp Hà Tĩnh, Công ty Cổ phần Chè Hà Tĩnh, Công ty Lâm nghiệp Hà Tĩnh.
Riêng Công ty TNHH 1TV Lâm nghiệp & Dịch vụ Hương Sơn, Công ty TNHH 1TV Lâm nghiệp & Dịch vụ Chúc A, Công ty Cổ phần Nông lâm sản Hà Tĩnh, Công ty Cổ phần Lâm nghiệp Đường 8, Công ty Cổ phần Lâm đặc sản và XNK Hà Tĩnh sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn, không đạt kế hoạch,  thiếu việc làm...
     b. Thực hiện nhiệm vụ Quốc phòng - An ninh; An toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ:
     Phần lớn các đơn vị trong Khối thực hiện nghiêm túc các chủ trương về xây dựng đơn vị, doanh nghiệp an toàn làm chủ, sẵn sàng chiến đấu; quan tâm công tác bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho cán bộ, đảng viên chủ chốt; chăm lo củng cố, kiện toàn lực lượng tự vệ, tham gia huấn luyện quân sự đạt kết quả tốt. Thực hiện tốt các quy định về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, phòng chống bão lụt; một số đơn vị tham gia cùng với các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền về an toàn giao thông và phát mủ bảo hiểm cho học sinh trên địa bàn. Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo quán triệt, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và người lao động về kết hợp chặt chẽ giữa sản xuất, kinh doanh với thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí và các tệ nạn xã hội khác. Duy trì nghiêm túc chế độ trực lãnh đạo và trực tự vệ trong các ngày lễ, hội, tết, do đó trong năm 2011 cơ bản các đơn vị đều đảm bảo an toàn về người và tài sản.
      c. Lãnh đạo thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động và tham gia các hoạt động xã hội:
     Hầu hết các doanh nghiệp đã thực hiện khá nghiêm túc, đầy đủ các chế độ, chính sách đối với người lao động theo quy định của nhà nước, của ngành và các nội dung của thỏa ước lao động tập thể; tham gia đầy đủ các loại bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hộ lao động; giải quyết kịp thời chế độ hưu trí, lao động dôi dư, thai sản, tai nạn lao động. Một số đơn vị đã duy trì được chế độ ăn ca, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, chế độ độc hại, khám sức khoẻ định kỳ, cấp phát thuốc cho người lao động bảo đảm đúng quy định. Nhờ vậy, cán bộ, công nhân viên và người lao động yên tâm công tác, ngày càng gắn bó với đơn vị, tích cực thi đua lao động sản xuất, cống hiến nhiều hơn cho sự phát triển của doanh nghiệp.
     Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, từ thiện, nhân đạo "Quỹ nạn nhân chất độc da cam", "Quỹ bảo trợ trẻ em", hỗ trợ các địa phương thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, nuôi dưỡng bà mẹ Việt Nam anh hùng, xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách và hộ nghèo được các doanh nghiệp tích cực tham gia thực hiện, với số tiền 28 tỷ đồng.
     d. Xây dựng đơn vị, doanh nghiệp; phong trào thi đua yêu nước; thực hiện quy chế dân chủ cơ sở:
 Các cấp ủy đảng ở cơ sở đã quan tâm phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các văn bản về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở cho cán bộ, đảng viên, công nhân viên và người lao động; tăng cường củng cố, kiện toàn và nâng cao vai trò, trách nhiệm của Ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ ở các doanh nghiệp. Phần lớn các doanh nghiệp đã thành lập ban chỉ đạo và từng bước đi vào hoạt động có nền nếp, hiệu quả. Nhờ thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở nên tinh thần làm chủ của người lao động trong các đơn vị, doanh nghiệp ngày càng phát huy; việc xây dựng và thực hiện quy chế phối hợp giữa cấp ủy đảng, HĐQT, HĐTV, ban giám đốc và các tổ chức đoàn thể trong các doanh nghiệp được một số đơn vị thực hiện khá đầy đủ. Trong năm qua các cấp uỷ đảng, chuyên môn, tổ chức quần chúng đã quan tâm thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo, phong trào năng suất, chất lượng, tiết kiệm.
     2. Công tác xây dựng Đảng và các tổ chức đoàn thể
     2.1. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng:
    Tập trung chỉ đạo tuyên truyền chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIII và hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2011-2016; kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và đón Xuân Tân Mão. Tuyên truyền các hoạt động nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước, các sự kiện chính trị trọng đại, như: 100 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước; 180 năm thành lập tỉnh, 20 năm tái lập tỉnh. Tiếp tục truyên truyền đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ và Chương trình hành động của Uỷ Ban Nhân dân tỉnh về các giải pháp tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội; thực hiện Tháng hành động vì sự phát triển doanh nghiệp và kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10).
     Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI; quán triệt, học tập Nghị quyết 11 của Chính phủ và Chương trình hành động của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết 11 về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội; chủ trương về xây dựng nông thôn mới; Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, Kế hoạch 27 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Kế hoạch 08 của Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đến năm 2015; Nghị quyết 01 của Ban Chấp hành Đảng bộ Khối Doanh nghiệp về “Tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ”.
     Hoạt động báo cáo viên, công tác tuyên truyền miệng từng bước đi vào nền nếp. Ngày càng đổi mới phương thức hoạt động phù hợp với điều kiện thực tiễn của các doanh nghiệp, lồng ghép hội nghị cán bộ cốt cán với hội nghị báo cáo viên để quán triệt Chỉ thị 03 - CT/TW của Bộ Chính trị, Kế hoạch 27 và Kết luận 05 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; báo cáo về tình hình kết quả công tác bầu cử, tình hình Biển Đông, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
     2.2. Về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh:
    Chỉ đạo các đảng bộ, chi bộ cơ sở tiến hành tổng kết 4 năm thực hiện Cuộc vận động và 2 năm thực hiện Chỉ thị 35 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang.
     Ban hành kế hoạch của Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tổ chức Hội nghị cán bộ cốt cán để học tập, quán triệt Chỉ thị của Bộ Chính trị và Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và của Đảng uỷ Khối.
     Thành lập bộ phận giúp việc; bộ phận chuyên trách của Ban Thường vụ Đảng uỷ về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; ban hành Quy chế hoạt động của bộ phận giúp việc.
     2.3. Công tác tổ chức, cán bộ, đảng viên và bảo vệ chính trị nội bộ:
    Thực hiện quy trình tiếp nhận Chi bộ Công ty TNHH MTV Mai Linh Hà Tĩnh thuộc Đảng bộ Tập đoàn Mai Linh và Chi bộ Công ty TNHH 1TV Đăng kiểm phương tiện giao thông vận tải Hà Tĩnh thuộc Đảng bộ Sở Giao thông Vận tải Hà Tĩnh về sinh hoạt tại Đảng bộ Khối Doanh nghiệp. Thành lập mới Chi bộ Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng công trình miền Trung.
   Hiệp thương với các sở, ngành liên quan bổ nhiệm cán bộ chủ chốt tại Công ty TNHH 1TV Cao su Hà Tĩnh, Công ty TNHH 1TV Cấp nước và Xây dựng Hà Tĩnh, Công ty TNHH 1TV Thuỷ lợi Sông Rác, Công ty TNHH 1TV Thuỷ lợi Kẻ Gỗ, Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Hà Tĩnh, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh, Ngân hàng Công thương Hà Tĩnh, Viễn Thông Hà Tĩnh. Bổ sung BCH, BTV, Bí thư, Phó Bí thư, Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ Ngân hàng CS-XH; Đảng bộ Công ty TNHH 1TV Lâm nghiệp và Dịch vụ Chúc A; Viễn Thông Hà Tĩnh; Ngân hàng TMCP Ngoại thương Bắc Hà Tĩnh.
     Năm 2011 kết nạp được 282 đảng viên mới; chuyển đảng chính thức cho 226 đồng chí; phát thẻ đảng viên cho 336 đồng chí; tặng Huy hiệu 30 năm tuổi  Đảng 26 đồng chí theo đúng quy định. Mở 4 lớp bồi dưỡng kết nạp đảng cho 394 quần chúng ưu tú, 2 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho 265 đồng chí đảng viên mới; 01 lớp tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong đảng cho 124 đồng chí là cấp uỷ viên 3 cấp và uỷ viên uỷ ban kiểm tra 2 cấp.
    Chỉ đạo các đơn vị cơ sở rà soát quy hoạch cán bộ, nhiệm kỳ 2010 - 2015, định hướng đến năm 2020; kiểm điểm, đánh giá phân loại tổ chức cơ sở đảng, đảng viên, tập thể, cá nhân lãnh đạo, quản lý và tổng kết năm 2011.
     - Kết quả phân loại tổ chức cơ sở đảng, đảng viên:
    * Tổng số tổ chức cơ sở đảng tham gia đánh giá phân loại 70, bằng 100%. Trong đó:
    - Tổ chức cơ sở đảng TSVM 44 (chiếm 63%), trong đó TSVMTB 13 (chiếm 29,5%)      
    - Tổ chức cơ sở đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ 16, chiếm 22,8 %
    - Tổ chức cơ sở đảng hoàn thành nhiệm vụ 9, chiếm 12,8 %
    - Tổ chức cơ sở đảng không hoàn thành nhiệm vụ 1, chiếm 1,4%
    * Tổng số chi bộ trực thuộc dự phân loại 242, bằng 100%
    - Chi bộ đạt trong sạch vững mạnh 182, chiếm 75%
    - Chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ 48, chiếm 20%
   - Chi bộ hoàn thành nhiệm vụ 12, chiếm 5%
   * Tổng số đảng viên có đến thời điểm đánh giá chất lượng là 3.567 đồng chí; số dự phân loại 3.493 đồng chí, chiếm 97,9%. Trong đó:
   - Đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 443 đồng chí, chiếm 12%.
   - Đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ 2.656 đồng chí, chiếm 76%.
   - Đảng viên đủ tư cách hoàn thành nhiệm vụ 375 đồng chí, chiếm 10%.
   - Đảng viên vi phạm tư cách hoặc không hoàn thành nhiệm vụ 19 đồng chí, chiếm 2%.
   2.4. Công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng:
   a. Kiểm tra đảng viên, kể cả cấp uỷ viên cùng cấp và tổ chức đảng khi có dấu hiệu vi phạm:
   Uỷ ban kiểm tra cơ sở đã tiến hành kiểm tra 09 đảng viên có dấu hiệu vi phạm. Qua kiểm tra, kết luận có 09 đảng viên vi phạm, phải xử lý kỷ luật 02 (chiếm 22% số đảng viên vi phạm), trong đó cấp uỷ viên cơ sở vi phạm 01. Nội dung vi phạm chủ yếu việc chấp hành nghị quyết, chỉ thị của Đảng (chiếm 44%), thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao (chiếm 56%).
   Uỷ ban kiểm tra cơ sở đã kiểm tra 08 tổ chức đảng khi có dấu hiệu vi phạm. Qua kiểm tra kết luận có 03 tổ chức đảng vi phạm (chiếm 37,5% số tổ chức đảng được kiểm tra); số tổ chức đảng phải thi hành kỷ luật 0 (chưa đến mức phải thi hành kỷ luật). Nội dung vi phạm, chủ yếu thi hành Điều lệ Đảng, chấp hành chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
   b. Kiểm tra tổ chức đảng cấp dưới thực hiện nhiệm vụ kiểm tra và việc thi hành kỷ luật trong Đảng:
   Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ Khối kiểm tra 03 tổ chức đảng cấp dưới thực hiện nhiệm vụ kiểm tra (gồm 3 đảng uỷ, ban thường vụ đảng uỷ cơ sở). Trong số tổ chức đảng được kiểm tra, có 01 tổ chức đảng đã xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát (chiếm 33,3%); 01 tổ chức đảng thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát (chiếm 33,3%).
   Tổng số tổ chức đảng được kiểm tra việc thi hành kỷ luật trong đảng là 03, trong đó UBKT Đảng uỷ Khối kiểm tra 03. Qua kiểm tra, kết luận có 02 tổ chức đảng thực hiện tốt việc thi hành kỷ luật trong đảng (chiếm 66,6%) và 01 tổ chức đảng chưa thực hiện tốt việc thi hành kỷ luật (chiếm 33,3%) .
    c. Thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sá đối với tổ chức đảng và đảng viên:
    - Kiểm tra đối với tổ chức đảng và đảng viên:
   Cấp uỷ các cấp đã tiến hành kiểm tra đối với 39 tổ chức đảng. Trong đó, Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối kiểm tra 10, cấp uỷ cơ sở kiểm tra 29. Nội dung kiểm tra việc quán triệt, triển khai thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp, việc thi hành Điều lệ Đảng, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cán bộ trong các doanh nghiệp nhà nước.
   - Giám sát tổ chức đảng và đảng viên:
   Tổng số tổ chức đảng được giám sát là 33, trong đó UBKT Đảng uỷ Khối giám sát là 10, cấp uỷ và UBKT cơ sở giám sát 23. Qua giám sát số tổ chức đảng có khuyết điểm, vi phạm 08; số tổ chức đảng phải chuyển sang kiểm tra dấu hiệu vi phạm 0.
    Nội dung giám sát, việc thực hiện các quy định về sinh hoạt đảng; việc xây dựng, thực hiện quy chế làm việc của cấp uỷ; quy chế phối hợp giữa cấp uỷ với ban lãnh đạo công ty, nhiệm kỳ 2010 - 2015; thực hiện các quy định về thu, nộp, quản lý, sử dụng đảng phí và tài chính đảng.
    d. Thi hành kỷ luật trong Đảng:
   Tổng số đảng viên bị thi hành kỷ luật là 08 (giảm 21 đảng viên so với năm 2010), trong đó Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối thi hành kỷ luật là 02, đảng uỷ và chi uỷ cơ sở thi hành kỷ luật 06. Trong số 08 đảng viên bị thi hành kỷ luật, trong đó: khiển trách 02 (chiếm 25%), cảnh cáo 03 (chiếm 37,5%); cách chức 01 (chiếm 12,5%); khai trừ 02 (chiếm 25%). Nội dung vi phạm, thiếu tinh thần trách nhiệm, buông lỏng quản lý, vi phạm đạo đức lối sống.
    Tổng số tổ chức đảng bị thi hành kỷ luật 01 (giảm 01 tổ chức so với năm 2010), trong đó khiển trách 01 (chiếm 100%) so với số tổ chức đảng bị thi hành kỷ luật. Nội dung vi phạm chủ yếu việc lãnh đạo cán bộ, đảng viên và người lao động chấp hành chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chế độ, chính sách của Nhà nước.
    2.5. Công tác dân vận và các tổ chức đoàn thể:
   - Triển khai sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết 20 - NQ/TW và Chỉ thị 38-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về xây dựng giai cấp công nhân trong thời kỳ CNH - HĐH.
 Kiện toàn và ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở của Đảng bộ.
   - Đoàn thanh niên Khối Doanh nghiệp triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền các hoạt động trên các phương tiện thông tin đại chúng; phối hợp với Đài Phát thanh -      Truyền hình tỉnh xây dựng 05 phóng sự, 30 tin bài phát trên sóng phát thanh truyền hình; nâng cấp website Đoàn khối; triển khai hệ thống email điện tử. Cuộc vận động “Tuổi trẻ học tập và làm theo lời Bác”.
    Chỉ đạo tổ chức thành công Năm Thanh niên 2011 với 80 công trình thanh niên tiêu biểu chào mừng Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; tổ chức chuyến tham quan hành hương về các địa chỉ cách mạng tại Thái Lan, Lào; tổ chức dạ hội văn nghệ chào mừng cuộc bầu cử Quốc hội khoá XIII và hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2011 - 2016; tổ chức Hội thi “Hà Tĩnh - Con người - Thời gian” chào mừng Kỷ niệm 180 năm thành lập tỉnh, 20 năm tái lập tỉnh. Triển khai phong trào tình nguyện sáng tạo, đạt nhiều kết quả thiết thực, như: Xây dựng 10 ngôi nhà tình nghĩa, trao tặng gần 1.000 suất quà, trị giá gần 300 triệu đồng; tổ chức 02 đợt khám, chữa bệnh miễn phí cho 1.200 đối tượng chính sách, hộ nghèo; trao tặng hàng trăm suất quà, dụng cụ học tập và 600 áo phao cho trẻ em vùng lũ…
    Tham gia tốt các hoạt động do Đoàn cấp trên phát động, Đảng uỷ khối chỉ đạo tổ chức, như: Giải bóng đá, bóng chuyền, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp; phối hợp với Ban Tuyên giáo Đảng uỷ Khối tổ chức Hội thi Tuyên truyền viên giỏi lần thứ nhất về nghị quyết đại hội đảng các cấp, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, các chủ trương, nghị quyết của các cấp bộ Đoàn.
    Tổ chức lớp tập huấn cho 100 cán bộ Đoàn chủ chốt tại cơ sở về kỹ năng nghiệp vụ Đoàn, công tác đại hội Đoàn các cấp; phối hợp với các cấp uỷ Đảng thực hiện chế độ phụ cấp cho cán bộ Đoàn cơ sở; tham mưu ban hành chỉ thị của Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối về chỉ đạo đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối doanh nghiệp lần thứ II, nhiệm kỳ 2012 - 2017.
    - Hội Cựu Chiến binh Khối Doanh nghiệp đã phát triển thêm 6 chi hội, nâng tổng số lên 14 chi hội, với 397 hội viên. Ban hành Quy chế làm việc của Ban Chấp hành lâm thời; phân công nhiệm vụ cho từng uỷ viên, xây dựng Chương trình hoạt động đến đại hội lần thứ I; tham mưu cho BTV Đảng uỷ Khối ban hành công văn chỉ đạo đại hội Hội CCB các cấp; hướng dẫn các tổ chức cơ sở hội chuẩn bị nội dung đại hội nhiệm kỳ 2012 - 2017. Tích cực chỉ đạo triển khai các hoạt động tại cơ sở, như: tuyên truyền bầu cử Quốc hội khoá XIII và hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2011-2016; vận động hội viên tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, trật tự an toàn giao thông; thực hiện các chế độ, chính sách cho hội viên…
    Tham gia tập huấn công tác chuẩn bị đại hội hội cựu chiến binh các cấp; chương trình phòng, chống tệ nạn xã hội do Hội Cựu Chiến binh tỉnh tổ chức. Nhân dịp kỷ niệm 64 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7) Thường trực Hội CCB phối hợp với Đoàn Thanh niên khối tổ chức tặng quà cho các gia đình chính sách tại xã Thạch Đỉnh và xã Thạch Bàn huyện Thạch Hà.
     2.6. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo:
    - Tổ chức ký Chương trình phối hợp hoạt động với Liên đoàn Lao động tỉnh, Tổng Công ty Lương thực miền Bắc; chuẩn bị nội dung ký Chương trình phối hợp hoạt động với Ban Cán sự Đảng Uỷ ban nhân dân tỉnh; làm việc với  Ban Thường vụ Huyện uỷ Hương Khê và một số ngành Trung ương để phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo các đảng bộ, chi bộ cơ sở đóng trên địa bàn và triển khai thực hiện chương trình hỗ trợ xây dựng nông thôn mới .
    - Thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát của Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối tại 19 đảng bộ, chi bộ cơ sở; thành lập đoàn kiểm tra, đánh giá tổ chức cơ sở đảng cuối năm tại 26 đơn vị.
   - Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định của Điều lệ Đảng và hướng dẫn của tổ chức đảng cấp trên về nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng; việc triển khai thực hiện Nghị quyết 02 - NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường lãnh đạo phát triển doanh nghiệp đến năm 2010 và những năm tiếp theo; giám sát tổ chức đảng trong các doanh nghiệp nhà nước lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các quy định về công tác cán bộ; giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện    Nghị quyết đại hội đảng các cấp, nhiệm kỳ 2010 - 2015 tại 26 đảng bộ, chi bộ cơ sở.
     - Phối hợp với Ban Tổ chức Tỉnh uỷ tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh uỷ ban hành Quy định về chức năng, nhiệm vụ của Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp.
   - Chỉ đạo các khối hàng quý, 6 tháng, cuối năm tổ chức sơ kết, tổng kết; các đơn vị trao đổi, sử dụng hàng hoá trong Khối. Phân công các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối hàng tháng trực tiếp dự sinh hoạt tại các chi bộ cơ sở.
   - Ban hành Nghị quyết 01 của Ban Chấp hành Đảng bộ Khối Doanh nghiệp về “Tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ”.
   - Chỉ đạo tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ nịêm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10); mời chuyên gia kinh tế Trung ương về nói chuyện với cán bộ chủ chốt các đảng bộ, chi bộ cơ sở.
   - Sơ kết Kết luận 80 của Bộ Chính trị khoá X về tiếp tục triển khai Chỉ thị 07 của Bộ Chính trị khoá VIII về xây dựng đảng và đoàn thể quần chúng trong các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
   - Sơ kết thực hiện Nghị quyết 22 - NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương (khoá X) về “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên” và Chỉ thị số 10 - CT/TW của Ban Bí thư về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ”; 5 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá X) về “Tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí”; 3 năm thực hiện Nghị quyết 14 - NQ/TW Trung ương 5 (khoá X) về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng; 3 năm thực hiện Nghị quyết 20 - NQ/TW (khoá X) và Chỉ thị 38 - CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về xây dựng giai cấp công nhân trong thời kỳ CNH - HĐH.
     Đánh giá chung: Trong năm qua, tuy gặp nhiều khó khăn, thách thức do tình hình kinh tế thế giới, trong nước, tỉnh ta có nhiều biến động phức tạp, một số doanh nghiệp phải chuyển đổi, sắp xếp lại…nhưng phần lớn các đơn vị đã chủ động đề ra nhiều giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ chính trị, nhất là việc  thực hiện đóng nộp nghĩa vụ đối với nhà nước và chế độ, chính sách đối với người lao động. Quy chế dân chủ cơ sở trong các doanh nghiệp được thực hiện khá đầy đủ; tham gia tích cực, có hiệu quả các hoạt động xã hội. Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn trong doanh nghiệp và trên địa bàn được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng được tăng cường, vai trò của tổ chức đảng trong các loại hình doanh nghiệp từng bước được củng cố và phát huy; hoạt động của các tổ chức đoàn thể có nhiều chuyển biến tích cực.
      III. NHỮNG KHUYẾT ĐIỂM, HẠN CHẾ VÀ NGUYÊN NHÂN
      1. Khuyết điểm, hạn chế:
     1.1. Về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị:
     - Nhìn chung, đa số các đơn vị trong Đảng bộ Khối sản xuất, kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn, tốc độ tăng trưởng chậm, chưa bền vững, sức cạnh tranh thấp, nhiều đơn vị không đạt kế hoạch đề ra.
    - Do thời tiết diễn biến bất thường, một số diện tích cây trồng bị chết, sản xuất vật liệu xây dựng gặp nhiều khó khăn, tồn kho lớn; một số đơn vị khai thác lâm sản  không triển khai được kế hoạch sản xuất nên công nhân thiếu việc làm, đời sống gặp nhiều khó khăn; các đơn vị kinh doanh hàng thuỷ sản thiếu nguồn nguyên liệu chế biến, thiếu thị trường tiêu thụ sản phẩm …
    - Nhiều doanh nghiệp vay vốn ngân hàng với lãi suất cao để đầu tư sản xuất, sau khi công trình đã hoàn thành, việc nghiệm thu, thanh toán của nhà nước kéo dài, gây khó khăn cho đơn vị.
   - Một số đơn vị thực hiện việc chi trả tiền lương, đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động không kịp thời, do đó người lao động gặp nhiều khó khăn.
   - Một số đơn vị chưa thực hiện tốt công tác tuyên truyền gắn với công tác kiểm tra, thanh tra trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nhất là về an toàn vệ sinh lao động nên đã để xảy ra tai nạn lao động và mất tài sản của đơn vị.
   1.2. Về công tác xây dựng Đảng:
   - Công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tổ chức học tập, quán triệt và triển khai thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng ở một số đơn vị chưa kịp thời, còn hình thức, chất lượng chưa cao. Việc nắm bắt dư luận xã hội, diễn biến tư tưởng trong cán bộ, đảng viên, công nhân viên và người lao động chưa được quan tâm đúng mức.
   - Việc thực hiện các quy định và hướng dẫn về sinh hoạt đảng một số đơn vị chưa nghiêm túc; chất lượng sinh hoạt chi bộ còn thấp, trong sinh hoạt chủ yếu tập trung vào nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, công tác xây dựng Đảng chưa được quan tâm đúng mức, năm 2011 một số đơn vị không phát triển được đảng viên mới. Việc xây dựng, banh hành, thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa cấp uỷ với hội đồng quản trị, hội đồng thành viên, ban giám đốc trong các đơn vị chưa đầy đủ.
   - Công tác kiểm tra, giám sát chưa được cấp uỷ và UBKT cơ sở quan tâm đúng mức. Qua kiểm tra, giám sát, nhiều đơn vị chưa xây dựng chương trình công tác toàn khoá, chương trình kiểm tra, giám sát hàng năm, Chương trình hành động thực hiện các nghị quyết. Một số đơn vị đã xây dựng chương trình, kế hoạch nhưng chưa tổ chức triển khai thực hiện, hoặc triển khai thực hiện nhưng chưa đúng quy trình, thủ tục theo quy định, chất lượng chưa cao.
  - Công tác vận động quần chúng ở một số đơn vị còn bất cập, hiệu quả chưa cao. Hoạt động của công đoàn, đoàn thanh niên, nữ công, hội cựu chiến binh trong các doanh nghiệp nhìn chung còn khó khăn; tỷ lệ thu hút, tập hợp đoàn viên, hội viên, chất lượng hoạt động ở một số tổ chức còn thấp; chưa tham gia có hiệu quả vào việc quản lý doanh nghiệp, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.
    2. Nguyên nhân:
    Những khuyết điểm, hạn chế nêu trên có nguyên nhân khách quan, như: ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới, thời tiết diễn biến thất thường, lãi suất ngân hàng tăng cao …, nhưng chủ yếu vẫn do những nguyên nhân chủ quan đó là công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện của một số đơn vị chưa quyết liệt, nhất là trong việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, nguồn vốn, chuyển đổi ngành nghề…Sự phối hợp giữa cấp ủy, hội đồng quản trị, hội đồng thành viên, ban giám đốc, các tổ chức đoàn thể chưa đồng bộ. Công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện các chủ trương, nghị quyết, cơ chế, chính sách chưa thường xuyên, có mặt còn hình thức; công tác xử lý về trách nhiệm không kịp thời và thiếu kiên quyết.
 
     Phần thứ hai
     PHƯƠNG HƯỚNG, NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP CHỦ YẾU NĂM 2012
    I. MỘT SỐ CHỈ TIÊU CƠ BẢN:
    - Phấn đấu trên 85% các doanh nghiệp hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh; tốc độ tăng trưởng bình quân của các doanh nghiệp đạt từ 10 - 13 %.
   - Trên 95% doanh nghiệp đảm bảo việc làm ổn định cho người lao động, thu nhập bình quân đầu người tăng trên 15% so với năm 2011; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người lao động theo đúng quy định.
  - Nộp ngân sách tăng từ 10 - 15% so với năm 2011.
  - Phấn đấu 100% đơn vị đảm bảo công tác quốc phòng, an ninh; thực hiện tốt các phương án phòng, chống cháy nổ, hạn hán, bão lụt, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản.
  - Đảng bộ Khối Doanh nghiệp đạt trong sạch vững mạnh; 100 tổ chức đảng trong Đảng bộ Khối hoàn thành nhiệm vụ, trong đó có trên 85% TCCSĐ đạt TSVM.
  - Phấn đấu 100% đảng viên đủ tư cách hoàn thành nhiệm vụ, trong đó có trên 85% đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ.
  - Kết nạp trên 300 đảng viên, phát triển mới 3 - 5 tổ chức cơ sở đảng.
  - Lãnh đạo, chỉ đạo Đoàn TN, Hội CCB tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2012 - 2017 thành công.
  - 90% tổ chức công đoàn và đoàn thanh niên cơ sở đạt vững mạnh; Đoàn TN Khối đạt vững mạnh xuất sắc, Hội Cựu Chiến binh Khối đạt trong sạch vững mạnh.
  - Thực hiện tốt các nội dung, chương trình kế hoạch hỗ trợ xây dựng nông thôn mới của Đảng uỷ tại xã Phú Gia, huyện Hương khê.
  II. CÁC GIẢI PHÁP TỔ CHỨC THỰC HIIỆN
  1. Về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị:
  - Tập trung huy động các nguồn lực đầu tư nâng cấp thiết bị, công nghệ mới, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu để tăng khả năng cạnh tranh trong quá trình hội nhập. Nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh gắn với an sinh xã hội.
   - Tăng cường đào tạo đội ngũ cán bộ, công nhân đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới; chăm lo cải thiện chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, đảm bảo giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trong doanh nghiệp và trên địa bàn, tạo sự ổn định cho môi trường đầu tư và phát triển sản xuất, kinh doanh.
  - Tiếp tục thực hiện các giải pháp chống suy giảm kinh tế, cơ cấu lại ngành nghề, sản phẩm phù hợp với khả năng của đơn vị, duy trì và phát triển SXKD, ổn định các hoạt động của doanh nghiệp. Chủ động tiếp cận, nắm bắt, vận dụng linh hoạt những chủ trương, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ, của tỉnh để khắc phục khó khăn, tạo việc làm, thu nhập cho doanh nghiệp và người lao động, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.
   - Lãnh đạo các doanh nghiệp xây dựng chiến lược đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn để vừa mở rộng địa bàn hoạt động, tăng doanh thu vừa góp phần xây dựng  nông thôn mới, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội theo nghị quyết đại hội đảng các cấp.
   - Cấp uỷ cơ sở lãnh đạo đảng viên là người đứng đầu hội đồng quản trị, hội đồng thành viên, ban giám đốc tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên, đại hội công nhân viên chức, hội nghị người lao động theo đúng quy định của pháp luật. Phát động và đăng ký thi đua thực hiện tốt phong trào “năng suất, chất lượng, tiết kiệm”, phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo, phấn đấu đạt và vượt kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2012; bảo toàn, phát triển vốn, hoàn thành nghĩa vụ đối với nhà nước, thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách đối với người lao động.
   - Lãnh đạo thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, công tác an ninh trật tự, phòng, chống hạn hán, bão lụt, cháy nổ; thường xuyên kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và tài sản trong các doanh nghiệp; thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trong quá trình sản xuất kinh doanh. 
   - Triển khai có hiệu quả các chủ trương, giải pháp đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí theo nội dung Nghị quyết Trung ương 3 (khoá X). Kịp thời xử lý các đơn thư, khiếu nại, tố cáo; chủ động xử lý kịp thời các vụ việc mới phát sinh tại đơn vị, doanh nghiệp; không để đơn thư khiếu kiện vượt cấp.
   2. Công tác xây dựng Đảng và các tổ chức đoàn thể
   2.1. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng:
   Tập trung chỉ đạo, đôn đốc triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của các cấp uỷ Đảng, đặc biệt là Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối lần thứ I và Chỉ thị số 03 - CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Chỉ thị 35 - CT/TU, Kết luận 05 - KL/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và Quyết định 33/2011/QĐ - UBND, ngày 03 tháng 11 năm 2011 của Uỷ ban nhân dân tỉnh về việc ban hành quy định trách nhiệm thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
    Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các sự kiện chính trị trọng đại, các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước trong năm 2012. Thường xuyên quan tâm nắm bắt tình hình diễn biến tư tưởng, dư luận xã hội, kịp thời làm tốt công tác tư tưởng và có giải pháp ổn định tình hình.
    2. 2. Về thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh:
    Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhằm đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đi vào chiều sâu, tạo bước chuyển biến thực sự trong việc rèn luyện đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên, CNVC và người lao động trong các doanh nghiệp. Trên cơ sở các mô hình, điển hình đã được xây dựng, tập trung hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền, nhân rộng các mô hình, điển hình, tạo sức lan tỏa, động lực thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.
   2. 3. Công tác tổ chức cán bộ và đảng viên:
   - Tiếp tục khảo sát để thành lập một số tổ chức cơ sở đảng có đủ điều kiện  trong các loại hình doanh nghiệp. Điều chỉnh để nâng cấp một số tổ chức cơ sở đảng từ chi bộ lên đảng bộ theo đúng quy định của Điều lệ Đảng.
   - Tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác đảng cho bí thư, phó bí thư, trực đảng các đảng bộ, chi bộ cơ sở; triển khai thực hiện Quy định số 45 - QĐ/TW, ngày 01 tháng 11 năm 2011 của Trung ương về thi hành Điều lệ Đảng (khoá XI), hoàn thiện các thủ tục để phát thẻ đảng viên, tặng huy hiệu đảng theo quy định.
   2. 4. Công tác kiểm tra, giám sát:
   Tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khoá X) về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng; triển khai thực hiện Quyết định số 46-QĐ/TW, ngày 01 tháng 11 năm 2011 của Ban Chấp hành Trung ương hướng dẫn thực hiện các quy định về công tác kiểm tra, giám sát trong Chương VII, Chương VIII, Điều lệ Đảng (khoá XI), Quy định số 47 - QĐ/TW, ngày 01 tháng 11 năm 2011 về những điều đảng viên không được làm. Chỉ đạo cấp uỷ, uỷ ban kiểm tra các cấp tiến hành thực hiện công tác kiểm tra, giám sát của Đảng đúng Điều lệ Đảng và quy định của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Tiếp tục thực hiện tốt chương trình kiểm tra, giám sát đảm bảo kế hoạch đã đề ra.
Tăng cường tập huấn nghiệp vụ kiểm tra, giám sát cho cấp uỷ và cán bộ làm công tác kiểm tra các cấp; chăm lo xây dựng, kiện toàn tổ chức bộ máy uỷ ban kiểm tra các cấp đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.
    2.5. Công tác dân vận và lãnh đạo các đoàn thể quần chúng:
   - Tập trung chỉ đạo củng cố, phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức đoàn thể trong các doanh nghiệp. Phát huy dân chủ trong các đơn vị, doanh nghiệp; thực hiện tốt các nghị định của Chính phủ về thực hiện quy chế dân chủ cơ sở trong doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp cổ phần. Động viên người lao động thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, xây dựng doanh nghiệp ngày càng phát triển, đồng thời bảo vệ lợi ích chính đáng của người lao động.
   - Chỉ đạo các đoàn thể quần chúng phát động phong trào thi đua yêu nước  sâu rộng trong toàn Đảng bộ, góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh của đơn vị, chào mừng các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, hưởng ứng và tham gia tích cực, có hiệu quả các hoạt động chính trị, xã hội.
    2.6. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo:
    - Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh năm 2012; tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động của UBND tỉnh về thực hiện Nghị quyết 11/NQ - CP, ngày 24 tháng 02 năm 2011 của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội.
    - Chỉ đạo, triển khai, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 01 - NQ/ĐUK, ngày 18 tháng 8 năm 2011 của Ban Chấp hành Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh về "Tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ” để từng bước đưa việc sinh hoạt chi bộ vào nề nếp; hướng dẫn, chỉ đạo các chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở đại hội nhiệm kỳ 2012 - 2015.
    - Tiếp tục làm việc với các tổng công ty, các tập đoàn kinh tế, ngành có đơn vị thành viên trực thuộc Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp tỉnh để xây dựng và thực hiện quy chế phối hợp hoạt động.
   - Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị thực hiện có hiệu quả chủ trương của Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp về huy động các nguồn lực để hỗ trợ, giúp đỡ các địa phương thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
  - Tăng cường chỉ đạo cơ sở và tích cực tham dự sinh hoạt với các chi bộ theo Công văn số 39 - CV/ĐUK, ngày 18/5/2011 của Ban Thường vụ Đảng uỷ.     - Lãnh đạo, chỉ đạo Đoàn thanh niên, Hội CCB tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2012 – 2017 thành công.
   - Nghiên cứu, khảo sát để ban hành các chỉ thị, nghị quyết chuyên đề của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối để tăng cương vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ trong các loại hình doanh nghiệp.
                               
                                                               BAN THƯỜNG VỤ ĐẢNG UỶ
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Hình ảnh Hoạt động

  • trao nha tinh thuong tai cam  vinh
  • trao nha tinh nghia tai thach huong
  • sếp kỳ chúc mừng điện lực
  • chúc mừng ngày doanh nhân
  • Bảo việt
  • Bí thư đảng ủytraao hoa và cờ lưu niệm
  • df
  • đại hội bưu điện tỉnh

Thông tin cần biết

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm đến mục nào nhất trên dangbokhoidoanhnghiephatinh.org.vn?

Công tác xây dựng Đảng.

Sinh hoạt Đảng.

Điều lệ Đảng.

Tư liệu về Đảng.

Hoạt động Đoàn thể.

Ý kiến khác.