Kế hoạch - Đảng Bộ Khối Doanh Nghiệp Hà Tĩnh
09:17 +07 Thứ sáu, 22/03/2019
THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII

Menu Hệ thống

Liên kết website

Đảng Cộng sản
Xây dựng đảng
Công báo Hà Tĩnh
Cổng Thông tin Điện tử Hà Tĩnh
Báo Hà Tĩnh
Nông thôn mới Hà Tĩnh

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 59

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 58


Hôm nayHôm nay : 622

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 63319

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4555598

Trang chủ » Văn bản Đảng ủy » Chương trình, Kế hoạch

Kế hoạch

Thứ sáu - 29/06/2012 13:52
Kế hoạch thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá XI) "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay"

 
 
 

    ĐẢNG BỘ TỈNH HÀ TĨNH
ĐẢNG UỶ KHỐI DOANH NGHIỆP
                 
 *
       Số  03   - KH/ĐUK
 
              ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM
 

           Hà Tĩnh, ngày 17  tháng 4  năm 2012

 

                                                                            KẾ HOẠCH
                                                   thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư
                                                Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá XI)
                                         "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay"
 

          Thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá XI) "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay" (số 12-NQ/TW, ngày 16/01/2012), Chỉ thị số 15-CT/TW, ngày 24/02/2012 và Kế hoạch số 08-KH/TW, ngày 12/3/2012 của Bộ Chính trị về việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá XI); kế hoạch số 35- KH/TU ngày 27 tháng 3 năm 2012 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Ban Thường  vụ Đảng ủy Khối ban hành Kế hoạch thực hiện như sau:
          I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU:
         
- Triển khai Nghị quyết phải nghiêm túc, đồng bộ, toàn diện, khẩn trương, kiên quyết, làm chuyển biến được tình hình về tổ chức xây dựng Đảng, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, củng cố quốc phòng, an ninh và an sinh xã hội trên địa bàn.
          - Quán triệt sâu sắc quan điểm tự phê bình và phê bình là nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, đồng thời là yêu cầu cấp bách của công tác xây dựng Đảng hiện nay. Thường xuyên tự giác xem xét, nhìn lại mình để phát huy ưu điểm, sửa chữa khuyết điểm nhất là trong tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống. Trong kiểm điểm tự phê bình và phê bình cần phải thẳng thắn, chân thành, xây dựng, dựa trên nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, không chủ quan, quy chụp, xen lẫn động cơ cá nhân, tiến hành thường xuyên, kiên trì, bền bỉ, có sức thuyết phục cao. Phân tích rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan để xác định đúng tính chất, mức độ thiếu sót, khuyết điểm. Thực hiện tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, không để các thế lực thù địch, phần tử cơ hội lợi dụng, kích động, xuyên tạc, đả kích gây rối nội bộ. Phát huy dân chủ trong Đảng, trước hết là sự gương mẫu của người đứng đầu, tập thể kiểm điểm trước, cá nhân kiểm điểm sau, lãnh đạo kiểm điểm trước, đảng viên kiểm điểm sau. Bảo đảm sự lãnh đạo chặt chẽ của các cấp uỷ, tổ chức đảng.
          II. NỘI DUNG, PHƯƠNG PHÁP TIẾN HÀNH VÀ THỜI GIAN THỰC HIỆN:
          A. PHỔ BIẾN, QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT:     

1. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc phổ biến, quán triệt Nghị quyết:
          - Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối xây dựng kế hoạch, chỉ đạo và tổ chức quán triệt, triển khai Nghị quyết cho cán bộ cốt cán toàn Đảng bộ. Cử các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ trực tiếp quán triệt Nghị quyết tại hội nghị của các đảng bộ, chi bộ cơ sở.
          - Các cấp uỷ cơ sở, chỉ đạo, hướng dẫn quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết, Chỉ thị, Kế hoạch đến tận đảng viên và tổ chức đoàn thể trong đơn vị. Thực hiện nghiêm túc chế độ kiểm tra, báo cáo, kịp thời phát hiện, uốn nắn những thiếu sót, hạn chế; kiên quyết khắc phục tính hình thức, tình trạng "làm lướt", làm không đạt yêu cầu.
          2. Thành phần, thời gian tổ chức hội nghị:
          2.1. Đảng bộ Khối:       
          - Thành phần dự hội nghị gồm: Các đồng chí uỷ viên ban chấp hành Đảng bộ Khối, Đảng bộ, Chi bộ cơ sở, chủ tịch, phó chủ tịch Hội đồng quản trị, Hội đồng thành viên; Giám đốc, phó giám đốc các đơn vị, báo cáo viên Đảng ủy, cán bộ, chuyên viên văn phòng Đảng ủy Khối.
            (Thời gian 02 ngày: 01 ngày học tập, thảo luận,01 ngày viết bài thu hoạch).
          2.3. Cấp cơ sở:
          - Tổ chức hội nghị cho toàn thể đảng viên. Những đảng bộ có 50 đảng viên trở lên tổ chức hội nghị riêng tại đảng bộ; các đảng bộ chi bộ còn lại tổ chức theo cụm (có lịch phân công cụ thể ).
           - Các đảng ủy chi ủy chỉ đạo các tổ chức đoàn thể (công đoàn, hội CCB, đoàn thanh niên) tổ chức phổ biến, quán triệt Nghị quyết, Chỉ thị, Kế hoạch đến toàn thể ban chấp hành, đoàn viên, hội viên.
(Thời gian 01 ngày,  thực hiện trong tháng 5/2012).
          B. KIỂM ĐIỂM TỰ PHÊ BÌNH VÀ PHÊ BÌNH:
         
1. Đối tượng kiểm điểm và nơi kiểm điểm:
          a) Đối tượng kiểm điểm:
          Các cấp uỷ, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị và mỗi cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ đều phải tiến hành kiểm điểm tự phê bình và phê bình.
          b) Nơi kiểm điểm:
          - Các đồng chí uỷ viên ban thường vụ Đảng ủy Khối kiểm điểm tại hội nghị Ban Thường vụ.
- Cấp ủy viên, lãnh đạo chủ chốt các đơn vị kiểm điểm tại hội nghị cán bộ chủ chốt đơn vị ( Ban Chấp hành, lãnh đơn vị và các đoàn thể)
- Các đảng viên còn lại  kiểm điểm tại chi bộ nơi  sinh hoạt.
          2. Nội dung kiểm điểm:
          - Nội dung thứ nhất:  Đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp để nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng.
          Biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị là phai nhạt lý tưởng, thiếu niềm tin vào con đường cách mạng của Đảng, thiếu rèn luyện tu dưỡng, không có ước mơ, hoài bão và khát khao tiến bộ; không tin hoặc hoài nghi về mục tiêu độc lập dân tộc, chủ nghĩa xã hội. Mơ hồ, mất phương hướng, cho rằng theo con đường nào, xã hội nào cũng được. Nói và làm trái Cương lĩnh, Điều lệ, nghị quyết của Đảng, phát ngôn trái nguyên tắc, quy định, thậm chí a dua, xuyên tạc, bôi đen ...
          Biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống lơ là sa vào chủ nghĩa cá nhân, sống ích kỷ, thực dụng, vụ lợi, lo vun vén cho cá nhân và gia đình, sống xa hoa lãng phí. Bất chấp đạo lý, dư luận, lợi ích cục bộ, lợi ích nhóm, vun vén cho bản thân, tham nhũng, quan liêu, mất dân chủ. Kiêu ngạo, tự phụ, tùy tiện, vô tổ chức. Bệnh đố kỵ, kèn cựa, địa vị, hẹp hòi; để vợ con, người thân và người khác lợi dụng chức quyền để trục lợi; thiếu trung thực trong kê khai tài sản, lý lịch... Không thực hiện nghiêm Quy định của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm.
          - Nội dung thứ 2: Xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp đáp ứng yêu cầu của thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.
Kiểm điểm việc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ trong công tác cán bộ. Làm rõ tình trạng có phải vì người mà sinh thêm tổ chức, sinh thêm chỉ tiêu, biên chế không? Có tình trạng độc đoán, mất dân chủ, cục bộ trong đánh giá, quy hoạch, bổ nhiệm, bố trí sử dụng cán bộ không? Có tác động hoặc bị tác động trong bổ nhiệm cán bộ, nhất là đối với những người thân, quen không? Đã thực sự kiên quyết đấu tranh với những biểu hiện sai trái trong công tác cán bộ chưa? Xác định trách nhiệm của tập thể, của cá nhân và giải pháp khắc phục những thiếu sót, khuyết điểm trong công tác cán bộ.
          - Nội dung thứ 3: Xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong mối quan hệ với tập thể cấp ủy, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị; tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng.
Kiểm điểm làm rõ những hạn chế, khuyết điểm trong thực hiện nguyên tắc "tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách". Việc cụ thể hóa và thực hiện nguyên tắc "tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách" như thế nào? Làm rõ quyền hạn và trách nhiệm của tập thể và nhất là cá nhân người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong công tác cán bộ, trong chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, trong quản lý tài chính, ngân sách, doanh nghiệp, tài nguyên, khoáng sản, đầu tư trong xây dựng cơ bản, mua sắm thiết bị, giao thông, thủy lợi, sản xuất, kinh doanh... Có tình trạng lợi dụng danh nghĩa tập thể để áp đặt ý đồ cá nhân không? Có biểu hiện thành tích thì gắn cho cá nhân, khuyết điểm lại đổ cho tập thể không? Xác định nguyên nhân, trách nhiệm của tập thể, cá nhân và giải pháp khắc phục những thiếu sót, khuyết điểm.
          Trong ba nội dung trên, nội dung thứ nhất là trọng tâm, xuyên suốt. Khi kiểm điểm, cần tập trung làm rõ tại sao có những khuyết điểm, yếu kém đã được chỉ ra trước đó nhưng chậm khắc phục. Làm rõ trách nhiệm của tập thể, trách nhiệm của cá nhân. Trong đó cần đi sâu kiểm điểm:
          a) Đối với tập thể:
          - Đã có những chủ trương, biện pháp gì để lãnh đạo xây dựng lập trường tư tưởng chính trị cho cán bộ, đảng viên? Việc quản lý, kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên thực hiện Quy định những điều đảng viên không được làm như thế nào? Đã có hình thức, biện pháp gì trong phát hiện, giáo dục, đấu tranh, ngăn chặn suy thoái tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống đối với tổ chức đảng và đảng viên thuộc cấp mình quản lý? Nội bộ cấp uỷ, tổ chức đảng có biểu hiện mất đoàn kết hoặc có mất đoàn kết không? Khi có tình hình, vụ việc sai sót, vi phạm xẩy ra đã thực sự thẳng thắn tự phê bình và phê bình chưa? Đã thực sự quyết tâm xem xét, giải quyết dứt điểm những sai sót, khuyết điểm nổi cộm, những vụ việc tham nhũng, tiêu cực mà dư luận quan tâm, bức xúc chưa? Nguyên nhân, trách nhiệm của tập thể, cá nhân, của người đứng đầu về tình trạng cán bộ, đảng viên suy thoái và giải pháp ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái.
          - Trong lãnh đạo xây dựng đội ngũ cán bộ, đã thực hiện quy định của Đảng và Nhà nước về công tác tổ chức và cán bộ như thế nào? Đã thực hiện và vận dụng nghị quyết, chỉ thị của Trung ương đề ra những chủ trương, giải pháp gì? Công tác đánh giá, quy hoạch, luân chuyển, đào tạo cán bộ ở cơ quan, đơn vị đã thực chất chưa? Đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý đã đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị chưa? Kiểm điểm làm rõ những trường hợp bổ nhiệm, đề bạt, bố trí cán bộ không đúng người, đúng việc làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức và sự phát triển của cơ quan, đơn vị. Xác định nguyên nhân, trách nhiệm của tập thể, của cá nhân về những thiếu sót, khuyết điểm và phương hướng khắc phục.
          - Kiểm điểm về quyền hạn và trách nhiệm cá nhân trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Việc thực thi quyền hạn và trách nhiệm của người đứng đầu cấp uỷ, tổ chức đảng, thủ trưởng cơ quan, đơn vị trong mối quan hệ với quyền hạn, trách nhiệm của tập thể cấp uỷ, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị như thế nào? Kiểm điểm việc thực hiện quy chế làm việc; thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ; trách nhiệm của tập thể trong việc thảo luận và ban hành các quyết định về công tác cán bộ, các chủ trương về phát triển kinh tế - xã hội… Kiểm điểm cá nhân người đứng đầu có biểu hiện độc đoán, gia trưởng, "lấn sân", quyết định hoặc chỉ đạo không đúng thẩm quyền, trách nhiệm hay không? Có để mất đoàn kết nội bộ kéo dài hay không? Có chậm xử lý hoặc xử lý không dứt điểm các vụ việc tiêu cực, tham nhũng, để dư luận dị nghị hay không? Quan hệ giữa người đứng đầu cấp uỷ và chính quyền đã thực sự thống nhất chưa? Đã thực sự dân chủ trong sinh hoạt đảng, trong công tác cán bộ (đánh giá, quy hoạch, luân chuyển, bố trí sử dụng, khen thưởng, kỷ luật và thực hiện chính sách cán bộ…) và trong quyết định các chủ trương, chính sách, các chương trình, dự án đầu tư chưa? Nguyên nhân, trách nhiệm của tập thể, cá nhân và biện pháp khắc phục.
          Trong kiểm điểm tập thể cần đi sâu phân tích, làm rõ tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, cục bộ, thiếu kiểm tra, giám sát, thiếu hình thức, biện pháp ngăn chặn, răn đe, xử lý đối với các sai phạm của tổ chức và cá nhân; phân tích rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan và trách nhiệm.
          b) Đối với cá nhân:
          Tự giác kiểm điểm, tự phê bình và phê bình căn cứ 3 nội dung Nghị quyết và Quy định về những điều đảng viên không được làm; về nội dung góp ý của các tổ chức, cá nhân và gợi ý của cấp trên (nếu có) đối với cá nhân mình; kiểm điểm trách nhiệm của cá nhân về những góp ý hoặc gợi ý (nếu có) đối với tập thể và về những thiếu sót, khuyết điểm của tập thể.
          Cá nhân phải tự giác, trung thực soi xét mình về các mặt: tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống (các biểu hiện nêu tại: Nội dung thứ nhất, Điểm 2.2 trên đây). Thái độ, tinh thần trong đấu tranh, phê phán các quan điểm, việc làm sai trái, trái Cương lĩnh, Điều lệ, nghị quyết, quy chế, quy định của Đảng? Trong ý thức và việc làm cụ thể đã đặt lợi ích chung lên trên lợi ích của cá nhân chưa? Đã thực sự tích cực đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực chưa? Đoàn kết nội bộ đã tốt chưa? Đã trung thực trong kiểm điểm, tự phê bình và phê bình, trong kê khai tài sản chưa? Để vợ (chồng), con và người thân lợi dụng chức vụ để trục lợi không?...
          Đối với cá nhân là cấp uỷ viên, là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, ngoài các nội dung trên cần liên hệ, kiểm điểm trách nhiệm của cá nhân tham gia cùng tập thể thảo luận và quyết định các vấn đề liên quan đến nội dung cụ thể nêu tại: Nội dung thứ 2, Nội dung thứ 3, Điểm 2.2 trên đây; xác định rõ trách nhiệm của cá nhân về những thiếu sót, khuyết điểm của tập thể và phương hướng, biện pháp khắc phục.
         C. QUY TRÌNH KIỂM ĐIỂM TỰ PHÊ BÌNH VÀ PHÊ BÌNH
      
    Kiểm điểm tự phê bình và phê bình tiến hành theo ba bước:
          BƯỚC 1:  Tổ chức lấy ý kiến góp ý của tổ chức, cá nhân và gợi ý kiểm điểm của cấp trên (nếu có) đối với tập thể, cá nhân
1. Phương pháp lấy ý kiến góp ý và gợi ý kiểm điểm:
          - Lấy ý kiến của các tổ chức bằng cách gửi văn bản nêu rõ mục đích, yêu cầu, nội dung, thời gian thực hiện, nơi nhận; ý kiến góp ý của tập thể được thảo luận, thống nhất và thể hiện bằng văn bản, do đại diện ban thường vụ cấp ủy hoặc đại diện lãnh đạo ký tên, đóng dấu, gửi về nơi nhận.
          - Lấy ý kiến của cá nhân bằng cách mời họp, nêu rõ mục đích, yêu cầu, nội dung, thời gian thực hiện, nơi nhận và phát phiếu xin ý kiến để cá nhân góp ý trực tiếp vào phiếu, gửi về nơi nhận. Ý kiến góp ý của cá nhân thực hiện bằng văn bản, ghi rõ họ tên, địa chỉ người góp ý và tổ chức, cá nhân được góp ý. Ý kiến góp ý đối với cá nhân thuộc ban thường vụ cấp ủy nào thì gửi về ban thường vụ cấp ủy đó để tổng hợp.
          - Ban Thường vụ sẽ gợi ý nội dung cần đi sâu kiểm điểm đối với một số tập thể, cán bộ, đảng viên thuộc diện mình quản lý (nếu xét thấy cần) bằng văn bản gửi đến tổ chức và cá nhân.
          - Chi uỷ gợi ý kiểm điểm đối với đảng viên (nếu xét thấy cần) bằng văn bản hoặc đại diện chi ủy góp ý trực tiếp tại hội nghị kiểm điểm của chi bộ.
          2. Lấy ý kiến góp ý đối với tập thể và cá nhân
          - Ban Thường vụ Đảng ủy Khối thành lập tổ giúp việc để tổ chức lấy ý kiến và tổng hợp ý kiến góp ý đối với tập thể và cá nhân ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy khối của các tổ chức sau:
          + Các ban Đảng, UBKT, Văn phòng Tỉnh ủy.
          + Ban Thường vụ Đảng ủy, Chi ủy cơ sở.
          + Ý kiến chi ủy của Chi bộ nơi công tác và nơi cư trú đối với các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng ủy Khối.
          - Văn phòng Đảng ủy Khối xây dựng báo cáo kiểm điểm phê bình của tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy Khối.
          - Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng ủy, Chi ủy cơ sở, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của đơn vị lấy ý kiến góp ý của:
          + Các ban Đảng, UBKT , Văn phòng Đảng ủy Khối.
          + Các phòng ban, đoàn thể và các đơn vị trực thuộc.
          + Ý kiến chi ủy, chi bộ nơi công tác, nơi cư trú đối với các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành và các lãnh đạo chủ chốt của đơn vị.
          3. Gợi ý và chỉ đạo kiểm điểm.       
          - Căn cứ vào tình hình cụ thể của từng cấp uỷ, tổ chức cơ sở đảng trực thuộc và và cán bộ thuộc cấp mình quản lý, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối sẽ tiến hành gợi ý kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân, Đảng ủy, chi uỷ cơ sở gợi ý kiểm điểm đối với chi bộ, tổ đảng và đảng viên (nếu xét thấy cần thiết) và phân công thành viên lãnh đạo, chỉ đạo, theo dõi, kiểm tra kiểm điểm ở cấp dưới.
          BƯỚC 2: Tiếp thu kiểm điểm tập thể và cá nhân
          1. Tiếp thu ý kiến góp ý, xây dựng báo cáo kiểm điểm của tập thể và cá nhân; tiến hành kiểm điểm:
          Sau khi tổng hợp, tiếp thu ý kiến góp ý, ban thường vụ cấp uỷ, tập thể lãnh đạo các cơ quan, đơn vị và từng cá nhân căn cứ vào nội dung kiểm điểm nêu ở phần trên và Quy định về những điều đảng viên không được làm để chuẩn bị báo cáo kiểm điểm.
          Cần đi sâu kiểm điểm những nội dung góp ý, gợi ý (nếu có), trả lời thẳng vào các câu hỏi, các nội dung kiểm điểm được nêu tại Điểm 2, Mục B, Phần II của Kế hoạch này. Chỉ ra ưu điểm, khuyết điểm, phân tích nguyên nhân, xác định trách nhiệm của tập thể, cá nhân và chỉ ra lộ trình, phương hướng, biện pháp khắc phục theo trình tự sau:
          - Kiểm điểm tập thể trước, cá nhân sau; báo cáo kiểm điểm của tập thể phải gửi trước cho các thành viên lãnh đạo để nghiên cứu kỹ, chuẩn bị ý kiến góp ý.
          - Tiến hành kiểm điểm cá nhân người đứng đầu trước, các thành viên khác sau. Từng cá nhân trình bày bản tự kiểm điểm trước tập thể để các đồng chí khác góp ý trực tiếp tại hội nghị, sau đó cá nhân tiếp thu và hoàn thiện bản kiểm điểm.
          - Hội nghị kiểm điểm tự phê bình, phê bình của ban thường vụ đảng uỷ chi uỷ, tổ chức cơ sở đảng phải có đại diện BTV Đảng ủy Khối, đại diện lãnh đạo các ban xây dựng Đảng và bộ phận thường trực chỉ đạo thực hiện thực hiện Nghị quyết.
          - Hội nghị kiểm điểm tự phê bình, phê bình của các chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở phải có đại diện của ban thường vụ đảng uỷ cơ sở dự.
          2. Thời gian kiểm điểm tự phê bình và phê bình
          - Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng ủy Khối thực hiện xong trước tháng 9/2012.
          - Tổ chức cơ sở đảng và đảng viên thực hiện xong trước tháng 12/2012.
          BƯỚC 3: Báo cáo, thông báo kết quả kiểm điểm
          Sau khi hoàn thành kiểm điểm, các cấp uỷ, tổ chức đảng, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị báo cáo kết quả kiểm điểm với cấp trên và thông báo, tiếp thu ý kiến góp ý của tập thể và cá nhân. Cụ thể như sau:
          1. Tập thể và cá nhân ở cấp dưới báo các kết quả kiểm điểm với cấp trên
          - Nội dung báo cáo của tập thể:
          + Tổng hợp về tình hình ưu điểm, khuyết điểm trong tổ chức kiểm điểm; đánh giá chung về kết quả kiểm điểm của cấp mình và đơn vị mình.
          + Kết quả kiểm điểm của tập thể; chỉ ra những ưu điểm, khuyết điểm, nguyên nhân, trách nhiệm của tập thể, của cá nhân về những khuyết điểm, yếu kém đối với 3 nội dung của Nghị quyết Trung ương 4 nêu trên.
          + Lộ trình, phương hướng, biện pháp khắc phục khuyết điểm, yếu kém.
          + Đề xuất, kiến nghị, rút kinh nghiệm về phương pháp, cách thức tổ chức kiểm điểm cho các lần tiếp theo.
          - Nội dung báo cáo của cá nhân:
          + Kiểm điểm, tự phê bình về 3 nội dung Nghị quyết Trung ương 4 nêu và việc thực hiện Quy định về những điều đảng viên không được làm; chỉ ra ưu điểm, khuyết điểm và nguyên nhân.
          + Lộ trình, phương hướng, biện pháp khắc phục khuyết điểm, yếu kém.
          - Báo cáo kiểm điểm của tập thể ban thường vụ cấp uỷ, tổ chức đảng và tập thể, cá nhân cán bộ lãnh đạo sau khi đã hoàn thiện, phải đóng dấu xác nhận của cấp uỷ, tổ chức đảng hoặc dấu của cơ quan, đơn vị gửi đến cơ quan có thẩm quyền (theo phân cấp quản lý cán bộ hiện hành) để theo dõi, giám sát sau kiểm điểm và lưu giữ theo quy định.
          2. Thông báo kết quả kiểm điểm:
          - Sau khi kiểm điểm, ban thường vụ  báo cáo kết quả kiểm điểm (của tập thể và cá nhân) với ban chấp hành, chi ủy báo cáo với chi bộ để ban chấp hành, chi bộ thảo luận, góp ý kiến.
          3. Thông báo, tiếp thu góp ý của tập thể và cá nhân:
          Việc thông báo, tiếp thu góp ý của tập thể và cá nhân thuộc thành phần lấy ý kiến thực hiện như sau:
          - Thông báo, tiếp thu góp ý của tập thể bằng văn bản, gửi đến tập thể đó.
          - Thông báo, tiếp thu góp ý của cá nhân thực hiện với các hình thức phù hợp: có thể bằng văn bản, có thể cử đại diện cấp uỷ gặp thông báo, trao đổi qua điện thoại, hộp thư điện tử…
          D. PHÂN CÔNG NHIỆM VỤ TRIỂN KHAI VÀ THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT:
         
1. Ban Tổ chức Đảng uỷ
          - Phối hợp với Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ tham mưu quy định hằng năm Ban Chấp hành Đảng bộ Khối góp ý kiến, thể hiện sự tín nhiệm đối với tập thể và từng Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng bộ Khối; tiếp tục thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm hằng năm đối với các chức danh lãnh đạo, quản lý trong các doanh nghiệp; theo hướng mở rộng đối tượng tham gia. Những người hai năm liền tín nhiệm thấp, không đủ năng lực, không hoàn thành nhiệm vụ, đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét cho thôi giữ chức vụ, không chờ hết nhiệm kỳ, hết tuổi công tác. Tham mưu để bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt cấp trên nói chung phải qua chức vụ lãnh đạo, quản lý chủ chốt ở cấp dưới.
          - Thực hiện rà soát quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ 2010 - 2015, xây dựng quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ 2015 - 2020 đối với các chức danh Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối; Uỷ viên Ban Thường vụ và các chức danh cán bộ lãnh đạo chủ chốt của các doanh nghiệp.
          - Theo chức năng, nhiệm vụ được giao, có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, tổ chức cơ sở đảng quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4. Tham mưu để Ban Thường vụ tham gia ý kiến với tập thể và cá nhân lãnh đạo cấp Tỉnh khi có yêu cầu.  
2. Uỷ Ban Kiểm tra Đảng uỷ
- Xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 gắn với Chỉ thị 03-CT/TW, ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Chị thị 35-CT/TU, ngày 04/11/2008, Kết luận 05-KL/TU, ngày 25/5/2011 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Quyết định 33/2011/QĐ-UBND ngày 03/11/2011 của Ủy ban nhân dân tỉnh về xiết chặt  kỷ luật, kỷ cương hành chính trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang một cách toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm.   - Gắn việc tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 4 với việc quán triệt sâu sắc trong cán bộ, đảng viên Quy định số 47-QĐ/TW, ngày 01/11/2011 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm và Hướng dẫn số 03-HD/UBKTTW ngày 15/03/2012 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Có cơ chế theo dõi, giám sát việc chấp hành, thực hiện Quy định của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ, đảng viên thuộc diện cấp ủy quản lý.
- Tham mưu để Ban Thường vụ Đảng uỷ đưa nhiệm vụ kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 vào chương trình kiểm tra, giám sát hằng năm của Ban Thường vụ Đảng uỷ và có trách nhiệm thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị quyết. (Thời gian thực hiện từ năm 2012).
- Điều chỉnh, bổ sung kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2012 và những năm tiếp theo, đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở bổ sung kế hoạch kiểm tra công việc triển khai thực hiện Nghị quyết TW 4.
          3. Ban Tuyên giáo Đảng uỷ
          - Thường xuyên đôn đốc kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW, ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị, Kế hoạch số 27 - KH/TU, ngày 05/09/2011 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và Hướng dẫn số 01 - HD/ĐUK, ngày 23/03/2012 của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối về xây dựng chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện nay.
          - Phối hợp với Ban Tổ chức, Văn phòng Đảng uỷ, xây dựng chương trình, kế hoạch đào tạo; thường xuyên cập nhật kiến thức mới cho cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp.
          - Theo chức năng, nhiệm vụ được giao có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn các cấp uỷ cơ sở và các tổ chức đoàn thể quán triệt, triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 4.
5. Văn phòng Đảng uỷ
- Chủ trì tổng hợp các ý kiến góp ý của các tổ chức, cá nhân cho tập thể Ban Thường vụ và các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ;
- Phối hợp với các ban chuẩn bị các điều kiện phục vụ hoạt động của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ của cơ quan Đảng ủy trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4.
          6. Các đảng ủy chi ủy cơ sở: Xây dựng kế hoạch, chương trình hành động để triển khai, thực hiện Nghị quyết đạt hiệu quả cao nhất.  
          III. CHỈ ĐẠO, KIỂM TRA, ĐÔN ĐỐC THỰC HIỆN
          1. Các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng ủy được phân công phụ trách, kiểm tra, đôn đốc các đơn vị, các tổ chức đoàn thể trong quá trình phổ biến, quán triệt triển khai thực hiện Nghị quyết, kiểm điểm, tự phê bình, phê bình và thực hiện các nhiệm vụ, xây dựng các quy định, quy chế theo các nhóm giải pháp của Nghị quyết.
          Lập bộ phận thường trực ở Đảng ủy Khối gồm: Đồng chí Bí thư, các đồng chí Phó Bí thư Đảng uỷ, Trưởng các Ban, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra, Chánh văn phòng Đảng ủy. Giúp việc bộ phận thường trực có tổ công tác do đồng chí Chánh Văn phòng Đảng uỷ làm tổ trưởng, các thành viên là một số đồng chí phó các ban xây dựng Đảng của Đảng uỷ. Ở các đảng uỷ, chi ủy cơ sở thành lập bộ phận thường trực giúp cấp ủy.
          Các đồng chí Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng ủy, Bí thư cấp uỷ, người đứng đầu cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm chỉ đạo tổ chức thực hiện Nghị quyết, tập trung kiểm điểm tự phê bình và phê bình, xây dựng phương hướng, biện pháp khắc phục đạt kết quả, tạo chuyển biến thực sự.
          2. Căn cứ vào Kế hoạch này, các cấp uỷ chỉ đạo xây dựng kế hoạch cụ thể của đơn vị, thực hiện nghiêm túc các nội dung, đảm bảo đúng tiến độ. Chú ý kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn cấp dưới. Thực hiện chế độ báo cáo kết quả kịp thời.
          3. Giao Ban Tổ chức Đảng uỷ chủ trì, phối hợp với các Ban, UBKT, Văn phòng Đảng ủy, các tổ chức đoàn thể trong Khối và cơ quan liên quan hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc thực hiện; 6 tháng và hằng năm báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết với Ban Thường vụ Đảng uỷ.
         

Nơi nhận:
- TT Tỉnh ủy
- Các Ban, UBKT, Văn phòng Tỉnh ủy;
- Các đồng chí UV BHC Đảng bộ Khối;
- Các Đảng ủy, Chi ủy cơ sở;
- Lưu VP, TC.
T/M BAN THƯỜNG VỤ
         
BÍ THƯ
 
 
 
 
 
   Hà Tiến Lam
 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hình ảnh Hoạt động

  • trao nha tinh thuong tai cam  vinh
  • trao nha tinh nghia tai thach huong
  • sếp kỳ chúc mừng điện lực
  • chúc mừng ngày doanh nhân
  • Bảo việt
  • Bí thư đảng ủytraao hoa và cờ lưu niệm
  • df
  • đại hội bưu điện tỉnh

Thông tin cần biết

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm đến mục nào nhất trên dangbokhoidoanhnghiephatinh.org.vn?

Công tác xây dựng Đảng.

Sinh hoạt Đảng.

Điều lệ Đảng.

Tư liệu về Đảng.

Hoạt động Đoàn thể.

Ý kiến khác.